Làm mát nhà kho sẽ giúp mang lại bầu không khí thoáng mát, tạo điều kiện tốt nhất để công nhân có thể làm việc hiệu quả, vận hành công việc tốt hơn. Khi nhiệt độ ở nhà kho giữ mức ổn định thì hàng hóa cũng sẽ được bảo quản tốt hơn. Vậy làm thế nào để làm mát nhà kho trong những ngày nắng nóng?. Dịch vụ kho vận sẽ giới thiệu đến bạn 15 cách khéo léo để làm mát nhà kho của bạn

Thiết kế nhà xưởng hợp lý 

Kho hàng được đặt ở những vị trí thông thoáng, không ẩm ướt, phù hợp với phong thủy là những yếu tố hàng đầu. Ngoài ra cần bố trí cửa chính, cửa sổ hợp lý. Đặc biệt cần có hệ thống làm mát cho kho hàng như quạt chống nóng, máy phun hơi nước,.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho nhà kho 

Vật liệu cách nhiệt được thiết kế và sản xuất nhằm giảm hấp thụ nhiệt. Vậy nên, sử dụng vật liệu cách nhiệt cho nhà kho là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn. Hiện nay có rất nhiều vật liệu cách nhiệt với công năng vượt trội như: Tấm cách nhiệt, bông thủy tinh, tấm xốp,…

Làm mát kho bằng hệ thống đón gió tự nhiên 

Sử dụng hệ thống đón gió tự nhiên là giải pháp đơn giản có chi phí thấp giúp hệ thống kho thông thoáng, mát mẻ. Sử dụng nguyên lý chênh lệch nhiệt độ, áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài công trình để tạo ra luồng gió. Vậy nên, gió ở bên ngoài sẽ được đưa vào và khí nóng sẽ được đẩy ra qua hệ thống ống gió hoặc cửa. Thường được áp dụng các nhà kho quy mô nhỏ. 

Làm mát bằng hệ thống quạt thông gió

Cũng giống như phương pháp làm mát bằng hệ thống gió tự nhiên, tuy nhiên phương pháp này sẽ sử dụng thêm các quạt thông gió giúp đẩy khí mát bên ngoài vào kho hiệu quả hơn. Các quạt thông gió được gắn trên tường và khi hoạt động tạo ra chênh lệch áp suất lấy khí mát bên ngoài vào trong kho. Phía đối diện quạt là các lam gió để khí nóng thoát ra. Áp dụng cho các kho xưởng có diện tích không quá lớn.

Phương pháp cách nhiệt mái nhà kho 

Cách nhiệt mái nhà kho là phương pháp giúp hạn chế sự tỏa nhiệt từ mái nhà xuống bên trong nhà xưởng. Có thể sử dụng một số phương pháp như cách nhiệt lên mái nhà, lợp tôn cách nhiệt, sử dụng tấm màng nhôm phản xạ nhiệt,…Nguyên lý hoạt động của các vật liệu này là giúp mái mái nhà hạn chế sự hấp thụ nhiệt từ ngoài trời. 

Làm mát nhà kho bằng quạt công nghiệp

Sử dụng quạt công nghiệp khá phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Phương pháp sử dụng quạt công nghiệp hay quạt hơi nước, quạt làm mát mang lại hiệu quả cao. Khi quạt xoay sẽ giúp thổi khí nóng ra ngoài và đẩy khí mát vô trong kho. Hình thức làm mát này được ứng dụng cho các phân xưởng quy mô nhỏ.  

Làm mát nhà kho bằng hệ thống điều hòa

Sử dụng hệ thống điều hòa giúp làm mát kho là phương pháp được ALS sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống điều hòa sẽ tạo ra luồng không khí mát ngoài ra còn hút ẩm và bụi bẩn ra khỏi kho. Phương pháp này phù hợp được sử dụng ở những kho mát, kho lạnh có diện tích rộng, những mặt hàng cần được đảm bảo về nhiệt độ. 

Giảm thiểu hàng tồn trong kho

Tất cả mọi người đều cho rằng nhà kho là nơi cất giữ, lưu trữ tất cả các loại hàng cho đến khi dùng đến. Nhưng, nếu hàng hóa trong kho quá nhiều sẽ dẫn đến bí bách, ẩm ướt. Vậy nên, giảm lượng hàng tong kho cũng sẽ giúp nhà kho thoáng mát, mát mẻ hơn. 

Lắp đặt máy hút ẩm

Có thể nói máy hút ẩm là một lựa chọn tuyệt vời khác để làm mát nhà kho. Đặc biệt ở những vùng có khí hậu nóng, ẩm ướt việc lắp máy hút ẩm sẽ giúp không gian nhà kho luôn được thông thoáng, cân bằng độ ẩm.  

Sử dụng rèm cửa bên trong

Sử dụng rèm cửa cũng là một giải pháp tuyệt vời vừa đảm bảo được sự riêng tư vừa giúp ngăn chặn bụi bẩn và luồng không khí nóng. Nếu nhà kho của bạn có diện tích nhỏ, không có quá nhiều đồ thì rèm cửa chính là sự lựa chọn tuyệt vời. 

Lắp đặt mái che cho nhà kho

NHằm bảo quản tốt hơn hàng hóa cũng như vật liệu cất trong kho thì việc thiết kế thêm cho nhà kho thêm mái che là ý kiến đúng đắn. Không chỉ giảm hấp thụ nhiệt từ bên ngoài mà mái che còn giúp che mưa, tránh ẩm ướt hiệu quả.  

Trồng cây dây leo cho nhà kho

Trồng cây dây leo cũng tương tự như lắp đặt mái hiên. Những cây dây leo thường phát triển nhanh chóng, bao phủ khắp nhà kho vậy nên sẽ giúp giảm ánh nắng mặt trời chiếu vào kho giúp kho mát mẻ hơn. 

Loại bỏ đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt lãng phí khoảng 90% năng lượng của chúng vào nhiệt lượng mà chúng phát ra. Vậy nên, việc thay thế bóng đèn sợi đốt bằng những loại bóng đèn huỳnh quang nhỏ gọn sẽ giúp giảm được nhiệt lượng đồng thời điện năng tiêu thụ cho ngôi nhà.  

Sử dụng thiết bị điện ít tỏa nhiệt 

Trong nhà kho không cần sử dụng những thiết bị có công suất quá cao vậy nên bạn không cần sử dụng quá nhiều thiết bị, đặc biệt là thiết bị tỏa nhiệt. Nên sử dụng những thiết bị hết sức cần thiết cho nhu cầu sử dụng. 

Đóng kín cửa giữ mát tốt hơn 

Đóng kín cửa chính là một cách giữ mát hiệu quả đơn giản mà ít người biết đến. Đặc biệt khi cửa kết hợp với rèm che, rèm cuốn sẽ giúp nhiệt độ trong nhà kho xuống tới 20°C.  

Qua các thông tin về 15 cách khéo léo để làm mát nhà kho của bạn hãy lựa chọn phương án làm mát phù hợp với nhà kho của mình. Hy vọng các cách làm mát được cung cấp trong bài hữu ích đối với bạn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here