Việc xây dựng lên một nhà kho với đầy đủ các bộ phận vận hành khó 1 thì việc duy trì và phát triển kho hàng hoạt động trở nên trơn chu và nhanh chóng sẽ khó 10, điều này xuất phát từ các vấn đề phát sinh, nằm ngoài những dự toán ban đầu kể cả từ phía khách hàng, nhân sự trong kho hay cách bố trì kho không còn phù hợp. 

Vậy đâu là những vấn đề phố biến nhất trong hoạt động kho hàng và cách giải quyết chúng như thế nào? Cùng Dịch vụ kho vận theo dõi bài viết sau đây.

Vấn đề #1: Nhân sự lấy hàng tiêu tốn quá nhiều thời gian để hoàn thành công việc

Trên thực tế, yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ lấy hàng của nhân sự quá lâu thường xuất phát từ việc phải hoàn thành nhiều công đoạn khác nhau, đặc biêt mùa lưu trữ cao điểm hoặc kho hàng đang tiến hành mở rộng. Nhân sự lấy hàng sẽ cần phải di chuyển khắp kho để lấy được từng loại hàng theo yêu cầu trích xuất, chính vì thế sẽ làm tăng đáng kể thời gian để hoàn thành công việc

Ngoài ra một yếu tố khác cũng gây ảnh hưởng là có quá nhiều việc xen kẽ, khiến họ dễ bị mất tập trung hoặc quên công việc ban đầu được giao.

Gợi ý giải quyết: Dựa trên những nguyên nhân đó, người quản lý kho hàng có thể đựa ra một số giải pháp như:

  • Thiết kế tuyến đường tối ưu cho những mặt hàng có tốc độ luân chuyển cao trong kho, đào tạo kỹ thuật lấy hàng chuẩn dựa trên những thử nghiệm có đánh giá .
    • Lấy từng đơn hàng lẻ: Phù hợp với kho mới, chưa có nhiều hàng, dưới 20 đơn hàng/ngày.
    • Lấy hàng theo đợt: Phù hợp với kho chỉ chứa một hoặc một vài loại hàng .
    • Lấy hàng theo khu vực: Mỗi nhân viên sẽ được phân bổ tại một khu vực trong kho, phù hợp với kho nhiều loại hàng và sản phẩm.
    • Lấy hàng theo dòng: Nghĩa là kết hợp nhân viên lấy hàng ở nhiều khu vực để lấy hàng. theo từng đợt, phù hợp với đơn hàng có số SKU cao mà mức chọn trên mỗi đơn từ trung bình đến cao.

Vấn đề #2: Kho hàng bừa bộn

Vấn đề này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: quản lý kho yếu kém, đào tạo nhân sự không sát thực tế hoặc thay đổi đột ngột về cách bố trí công việc. Kho hàng bừa bộn sẽ làm giảm sự hiệu quả công suất vận hành của toàn kho, làm gia tăng đáng kể những nguy hiểm có thể xảy ra, cuối cùng sẽ dấn đến gia tăng chi phí.

Gợi ý giải quyết: Bố trí ít nhất một giờ mỗi tuần để điều hành các nhân sự trong kho dọn dẹp và sắp xếp lại các kiện hàng trong kho, công bố các quy định nghiêm ngặt về xả rác trong kho.

Trường hợp kho hàng bừa bộn là do công suất quá tải, bạn cần đánh giá và xử lý những mặt hàng tồn quá lâu, hàng vô chủ, hết hạn hoặc hư hỏng để giải phóng không gian lưu trữ hiện tại.

Vấn đề #3: Pin các thiết bị, máy móc dễ hao mòn

Tốc độ xoay vòng sử dụng pin các thiết bị trong nhà kho luôn ở mức cao đặc biệt là xe nâng hạ sẽ khiến chất lượng pin suy giảm, việc này sẽ khiến nhà kho cần bổ sung thêm chi phí vật tư.

Gợi ý giải quyết: Chuyển sang loại pin lithium ion ngay khi có thể, loại pin này đòi hỏi thời gian sạc ngắn hơn loại pin chì-acid truyền thống và không cần phải bảo trì thường xuyên, tuy nhiên bạn nên cân nhắc khi loại pin lithium ion có chi phí cao hơn ban đầu nhưng độ bền cao hơn.

Vấn đề #4: Cách bố trí trong kho của bạn hiện tại còn phù hợp?

Trong sơ đồ bố trí kho ban đầu, các chủ kho luôn hướng đến việc tối ưu công suất, nhưng theo thời gian công suất chạm ngưỡng và quy trình vận hành khác với thiết kế ban đầu sẽ làm cho sơ đồ kho đó không còn phù hợp.

Gợi ý giải quyết: Việc bạn nên làm là đánh giá sơ đồ kho định kỳ theo từng năm để thiết kế lại sơ đồ kho cho phù hợp với mô hình kinh doanh. Bằng việc tiếp cận vấn đề một cách linh hoạt hơn cho sơ đồ vật lý, bạn có thể tận dụng những tính năng hưu ích của hệ thống quản trị kho vận để đáp ứng vị trí lưu trữ “động”.

Vấn đề #5: Đọc các thông tin hàng hoá hay xảy ra lỗi

Số lần quét thông tin hàng hoá bị lỗi hoặc gây nhầm lẫn ngày một cao có nguyên nhân chính từ lựa chọn hệ thống nhãn dán trong kho không phù hợp 

Gợi ý giải quyết: Hiện nay có các lựa chọn khác nhau về hệ thống nhãn dán như: Đơn cấp, đa cấp, Nhãn đa diện, Nhãn container, nhãn pallet, nhãn sàn và các biển treo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here