Với các công tác kiểm soát hàng tồn trong kho như hiện nay sẽ cần nhiều nhân sự và thiết bị hỗ trợ để đảm bảo mọi công việc hoàn thành đúng tiến độ, nhưng bạn có biết rằng bạn còn có thể cải thiện công việc này trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn khong? Hơn nữa bạn còn có thể dự báo được nhu cầu hàng tồn của thị trường trong thời gian với.

Để biết thêm chi tiết, hãy cùng Dịch vụ kho vận tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây

Áp dụng công nghệ trong công tác thủ công

Hiện nay phần lớn các đơn vị cung cấp kho đều áp dụng hệ thống phần mềm quản lý kho vận, như vậy đã bỏ được các bước thủ công đầu tiên, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện thêm bằng việc tích hợp sâu hơn các quy trình vận hành trong kho lên trên hệ thống WMS (Hệ thống quản trị kho vận), ERP (Hệ thống quản trị nguồn lực) để cải thiện hiệu quả công việc, giảm thiểu sai sót và cập nhật kịp thời. 

Xu hướng phổ biến hiện nay trong các nhà kho tại Việt Nam là áp dụng mã barcode lên các kiện hàng, nhân sự chỉ việc quét các mã vạch được dán trên từng kiện hàng hoặc pallet là có thể biết được thông tin về số lượng, ngày ra vào,… Hoặc trường hợp nhập/xuất hàng hoá, hệ thống sẽ tự động cập nhật lại thông tin hàng hoá trong mỗi lần quét.

Ngoài ra một xu hướng áp dụng công nghệ cũng đang trở nên phổ biến đó là các thiết bị máy móc tự động, có kết nối IoT (Internet of Things) và tích hợp vào các hệ thống quản trị kho vận, các công việc như trích xuất hàng hoá, lựa chọn vị trí lưu trữ phù hợp, kiểm kê hàng tồn định kỳ đều được vận hành tự động. 

Một số ứng dụng khác của công nghệ trong quản trị kho vận mà chủ kho có thể tham khảo như:

 • Kiểm soát hàng tồn: Bao gồm cả vị trí, thông tin lịch sử hàng hoá,..
 • Phân tích dữ liệu: Dựa trên những tổng hợp của hệ thống mà dự báo nhu cầu thị trường sắp tới
 • Theo dõi công việc trên mọi thiết bị

Lưu giữ thông tin lịch sử hàng tồn chính xác

Điều này thường dễ đạt được hơn bằng cách sử dụng các phần mềm WMS, khi mà các dữ liệu hàng hoá trong kho đều được lưu trữ điện tử và cập nhật tự động theo từng lần biến động.

Việc lưu trữ thủ công bằng các giấy tờ vật lý thường đem đến nhiều sai số hơn về: nhập liệu, hư hỏng theo thời gian, không cập nhật kịp thời. Chính vì thế chủ kho cần cân nhắc áp dụng phần mềm quản trị kho vận, đảm bảo tính chính xác cho thông tin hàng tồn.

Xem thêm: Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất

Tổ chức kiểm toán hàng tồn định kỳ

Nhờ vào hệ thống phần mềm WMS, người chủ kho có thể theo dõi thường xuyên và dễ hiểu với những báo cáo số liệu, từ đây có thể xác định nguyên nhân và cải thiện hiệu suất trong kho, một số chỉ số kiểm toán hàng tồn tham khảo:

 • Độ chính xác hàng tồn thực tế và trên phần mềm
 • Doanh thu 
 • Thời gian hàng tồn trong kho
 • Tỷ lệ lấp đầy
 • Chi phí lưu trữ, xử lý hàng tồn
 • Thời gian vận chuyển tính từ lúc tiếp nhận
 • Các chỉ số về năng suất: độ chính xác xử lý hàng hoá, thời gian một nhân sự cần để giải quyết công việc, khối lượng hàng xử lý trong một thời điểm,….

Bổ nhiệm nhân sự quản lý trong kho

Điều này nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thường các đơn vị bỏ qua, mà thay vào đó là người chủ sẽ trực tiếp đứng ra quản lý các công việc trong kho. Nhưng có hai yếu tố mà có thể khiến bạn cân nhắc nhiều hơn là mức lương của nhân sự quản lý kho, bao gồm:

 • Chuyên môn quản lý kho: Trường hợp chủ kho không được đào tạo bài bản về quản lý kho sẽ gây ra những vấn đề như: cách bố trí kho không hợp lý, quy trình vận hành xung đột, thời gian xử lý đơn hàng lâu, chi phí cho các khoản phát sinh để giải quyết vấn đề cao.
 • Thời gian: Nếu lý do đầu tiên là người chủ kho không có chuyên môn, lý do thứ 2 sẽ giải thích cho những người chủ hiểu biết cặn kẽ về các công việc trong kho. Việc điều hành sẽ trở nên mượt mà và thông thoáng dưới bàn tay quản lý đầy kinh nghiệm, nhưng trách nhiệm của chủ kho hàng không chỉ nằm ở khâu quản lý kho mà còn là xây dựng mối quan hệ, phát triển tệp khách hàng, đầu tư mở rộng hệ thống kho. Quản lý kho thường tiêu tốn nhiều thời gian và như vậy sẽ không còn thời gian để xử lý các công việc về kho, tiếp thị, bán hàng và đầu tư.

Dự đoán số lượng hàng lưu trữ an toàn

Việc dựa trên những báo cáo trong lịch sử về nhu cầu thị trường, số lượng hàng bán được,…mà doanh nghiệp có thể dự báo số lượng hàng hoá cần lưu trữ trong kho.

Đây được coi là “gờ chống sốc” cho mọi biến động trên thị trường khi doanh nghiệp có lượng hàng dự trữ để duy trì nguồn cung ổn định cho thị trường hay khi giá cả nguyên vật liệu tăng cao, khiến nguyên liệu bị hạn chế, doanh nghiệp có thể dùng nguyên liệu dự trữ để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Giải quyết mặt hàng tồn quá hạn hoặc bán chậm

Hàng tồn kho quá hạn hoặc không bán được sẽ gây ra lãng phí không gian trong kho, không đem lại giá trị kinh tế đáng kể, chính vì thế việc liên tục kiểm soát thời gian ra vào hàng, chu kỳ xoay vòng hàng, tốc độ bán ra mỗi mặt hàng là điều cần thiết để hạn chế tối đa các mặt hàng tồn bị hết hạn sử dụng, quá thời hạn lưu trữ hay tốc độ tiêu thụ của thị trường ở mức thấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here