Môi trường làm việc trong kho va chạm trực tiếp với nhiều loại hàng hoá khác nhau, trong đó có cả những loại cồng kềnh, nguy hiểm dễ gây ra mất an toàn lao động. Chính vì thế người quản lý kho cần xây dựng những quy trình vận hành chuẩn xác và chặt chẽ ở mọi khâu để giảm thiểu tối đa những sự cố không đáng có.

Trong bài viết sau đây, Dịch vụ kho vận sẽ giới thiệu đến bạn đọc 8 quy trình an toàn cần thiết cho người quản lý kho nên áp dụng.

Quy tắc di chuyển xe nâng hạ tại khu vực chất xếp hàng

Khu vực chất xếp hàng có tần suất di chuyển cao nhất trong kho vì thế với tần suất xe hoạt động càng cào càng dễ xảy ra va chạm, chính vì thế, người quản lý kho cần xây dựng những buổi đào tạo cho những nhân sự mới vào, thiết lập và duy trì quy trình chất xếp, bốc dỡ hàng hoá hợp lý có thể liệt kê một số gợi ý như:

 • Khoảng cách an toàn giữa các cửa lấy hàng
 • Tầm di chuyển giữa các xe
 • Giới hạn tốc độ theo từng khu vực 
 • Lắp đặt các biển cảnh báo 
 • Tiến hành dọn dẹp, thông thoáng lối đi
 • Xe quay đầu theo cùng một chiều

Giảm thiểu nguy cơ rơi vỡ hàng

Công tác bốc dỡ pallet để xử lý đơn hàng, cách xử lý phổ biến nhất đó là hạ toàn bộ pallet khỏi giá kệ sau đó tiến hành bốc dỡ, tuy nhiên ở một số trường hợp sẽ cần người lao động trực tiếp bốc dỡ từng kiện bằng các thiết bị nâng hạ. Vì thế người quản lý kho cần giảm thiểu các sai số không đáng có như khoảng cách giữa thiết bị nâng và pallet quá xa, quá ít nhân sự tham gia lấy khối lượng hàng lớn, hàng quá tầm với,…

Quy trình vận hành bằng chuyền an toàn

Tự động hoá trong các nhà kho đang ngày càng phổ biến, có thể dễ nhận thấy nhất hiện nay là các trung tâm phân phối, kho thương mại điện tử, các thiết bị như như băng chuyền sẽ giúp hàng hoá lưu thông nhanh hơn. 

Tuy nhiên việc luân chuyển khối lượng hàng lớn cũng sẽ dễ gây ra những điểm tắc nghẽn, cần phải có nhân sự thao tác thủ công để giải quyết, chính vì thế cần đảm bảo an toàn lao động khi giải quyết các điểm tắc nghẽn bằng phương pháp LOTO (Lockout, Tagout – Tạm dịch: Tắt máy và mở khoá), nghĩa là cần dừng hẳn băng chuyền, xả các nguồn năng lượng tích trữ (Nếu có), ngắt mạch, khoá hãm, kiểm tra tình trạng ngắt mạch, treo thẻ cảnh báo đến thiết bị ngắt rồi sau đó mới tiến hành xử lý, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị.

Sau khi đã hoàn thành công việc, chỉ người dừng bằng chuyền mới có thẩm quyền để tiến hành mở lại khi đã đảm bảo không còn người nào ở trên bằng chuyền.

Chất xếp và bốc dỡ pallet tại giá kệ

Công tác này đòi hỏi sự cẩn thận và tính toán chính xác cao nhất trong kho, chính vì thế các thao tác thực hiện trong quá trình chất xếp/bốc dỡ pallet từ/khỏi giá kệ cần đảm bảo những yếu tố an toàn sau:

 • Càng xe nâng vào đủ sâu 
 • Nhân viên không được dựa người, trèo lên pallet hoặc giá kệ
 • Đảm bảo hàng hoá không vượt quá ngưỡng an toàn của giá kệ
 • Kiểm tra tình trạng pallet trước khi sử dụng
 • Người lao động đeo đầy đủ các thiết bị bảo hộ 

Phân khu nhà kho theo số

Đánh số từng khu vực nhà kho sẽ giúp giảm thiểu sự nhầm lẫn tắc nghẽn hàng hoá bằng cách sử dụng biển bảng và nhãn dán , bạn nên ưu tiên dùng các nhãn có thể quét từ xa để việc cập nhật thông tin bằng thiết bị quét trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Quy chuẩn trạm sạc xe nâng

Phần lớn các trạm sạc xe nâng hiện nay được thiết kế đơn giản và an toàn, chủ yếu các vấn đề phát sinh xuất phát từ tiêu chuẩn vận hành của nhân viên, một số gợi ý như:

 • Cấm hút thuốc tại khu vực sạc
 • Có hệ thống thông gió tại những vị trí thích hợp
 • Khoá phanh xe nâng trước khi sạc 

Ngoài ra việc bảo trì pin xe cũng cần được quy định chi tiết bao gồm các thiết bị sử dụng, tiến hành bảo trì gần khu vực dễ tiếp cận sơ cứu, chữa cháy,…

Kế hoạch trao đổi khi có sự cố

Việc xác định được nguyên nhân gây ra sự cố sẽ ít tác dụng khi không có sự trao đổi thông tin chi tiết giữa các bộ phận liên quan.

Dạng kế hoạch này cần kết hợp với: đào tạo nhân sự, dán nhãn cảnh báo, bảng kê chi tiết các chất nguy hiểm có trong kho. Ngoài ra kế hoạch này cũng cần được đánh giá và tập dượt định kỳ.

Quy trình công thái sinh học hoàn chỉnh

Bất kể công việc này từ nâng vác kiện hàng đến hiển thị các thiết bị tự động có thể gây ra những sai số, giảm năng suất lao động và mức độ an toàn, nhà quản lý kho cần đưa ra mức công suất tối đa cho mọi thiết bị, giới hạn trọng lượng khi nâng vác thủ công.

Ngoài ra cũng có thể giảm thiểu các công việc thủ công nhờ vào các thiết bị và giữ khoảng cách an toàn để không bị chới với cũng sẽ giúp giảm thiểu các sự cố không đáng có.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here