Hiện nay khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn cho các nhu cầu cá nhân, vì thế hàng hoá để đáp ứng được các nhu cầu này cũng ngày càng đa dạng và đặc thù hơn. Chính vì thế việc bảo quản những loại hàng hoá này cũng cần được phân biệt rõ ràng hơn để giữ được chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình lưu kho.

Trong bài viết dưới đây bao gồm các loại kho phù hợp theo từng nhu cầu, loại hàng

Các loại kho phù hợp theo từng nhu cầu bao gồm những kho nào?

Kho lưu trữ thực phẩm

Thực phẩm rất dễ chịu tác động từ yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, điều kiện bảo quản hay quy trình lưu trữ của đơn vị cung cấp dịch vụ. Trên thưc tế các loại thực phẩm đều cần được lưu trữ ở kho có kiểm soát nhiệt độ, điều nên lưu ý rằng không phải tất các loại thực phẩm đều có thể lưu trữ trong cùng một dải nhiệt độ, mà tuỳ vào mức độ “dễ hỏng” của thực phẩm mà cần lựa chọn những loại kho có dải nhiệt độ khác nhau.

Ở Việt Nam hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ kho vận chủ yếu cung cấp 3 dạng kho có kiểm soát nhiệt độ khác nhau, trong đấy bao gồm:

Kho đông lạnh (Dải nhiệt từ -20 độ C đến 0 độ C): Ở dải nhiệt độ này thường bao gồm những dạng thực phẩm như:

– Các sản phẩm từ thịt và thuỷ sản (Thời gian bảo quản dao động từ 6 – 12 tháng tuỳ từng loại)

– Các loại củ, quả, hạt

– Các loại chế phẩm sinh học, vác xin, dược phẩm và các dạng sản phẩm nha khoa, y tế

*Lưu ý rằng thời gian bảo quản các loại thực vật sẽ đa dạng hơn các loại thịt do tuỳ vào từng loại sản phẩm. Cụ thể bạn có thể xem thêm trong bài viết sau đây.

Kho lạnh (Dải nhiệt 0 độ C đến 8 độ C): Khác với loại kho đông lạnh có tính chất lưu trữ dài hạn, kho lạnh thường được thiết kế phù hợp cho các loại thực phẩm chỉ có thể lưu trữ trong thời gian ngắn hơn và tốc độ luân chuyển hàng nhanh hơn so với các dạng thực phẩm ở kho đông lạnh, ngoài ra dải nhiệt độ này cũng phù hợp với nhiều loại rau xanh hơn vì dải nhiệt độ này không làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Tham khảo dịch vụ kho lạnh lưu trữ danh cho doanh nghiệp.

Cụ thể, kho lạnh có thể lưu trữ các loại

–          Thịt và thuỷ sản (Trung bình từ 1 – 3 tháng, tuỳ từng trường hợp)

–          Các loại rau xanh (Dưới 6 tháng)

–          Bơ, sữa và các sản phẩm từ sữa (Theo thời hạn sử dụng của nhà sản xuất)

–          Các loại thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ,…

Kho mát (Dải nhiệt từ 8 độ C đến 15 độ C): Đây là loại kho có thể lưu trữ các sản phẩm có thể lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ và môi trường lý tưởng, tránh bị ảnh hưởng bởi kiểu thời tiết nóng ẩm của Việt Nam, cụ thể bao gồm các loại sản phẩm như:

–          Các loại củ, quả, hạt

–          Các loại đồ uống

Kho lưu trữ thiết bị điện tử

Nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố chính quyết định chất lượng lưu trữ các loại thiết bị điện tử, tránh bị hỏng hóng, hoen gỉ, ố vàng bảng mạch, jack cắm, vì thế khi lựa chọn kho lưu trữ thiết bị điện tử có thể tìm đến các dạng kho chính sau:

Kho mát: Như đã đề cập ở trên, đây là dạng kho có nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, với độ ẩm ở ngưỡng 75 – 90%, cùng hệ thống điều hoà không khí, điều này sẽ giúp các thiết bị không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường, giữ vững chất lượng trước khi đem đi phân phối.

Kho thường: Hiện nay dạng kho thường ở những đơn vị cho thuê kho chuyên nghiệp thường được trang bị thêm hệ thống hút ẩm, điều này sẽ giúp các chi tiết trên thiết bị không bị hoen gỉ kể cả khi lưu trữ dài hạn.

Kho lưu trữ tài liệu, giấy tờ

Đây là dạng kho đặc thù, cần đảm bảo được các yếu tố về bảo mật và điệu kiện lưu trữ đạt chuẩn.

Ở điều kiện thứ nhất, dạng kho chuyên phục vụ lưu trữ tài liệu cần phải có hệ thống camera an ninh, bảo vệ , hệ thống barcode chính xác đến từng thùng và có tường rào xung quanh.

Xem thêm: Dịch vụ kho tài liệu

Các điều kiện lưu trữ đạt chuẩn bao gồm: Vị trí thuận tiện giúp dễ dàng trích xuất khi cần thiết, dải nhiệt độ và độ ẩm tối ưu cho công tác lưu trữ tài liệu, giá kệ tiêu chuẩn, hệ thống trang thiết bị đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here