Trong các hệ thống kho bãi có sử dụng đến pallet thì không thể nào thiếu sự góp mặt của các loại xe nâng hàng hóa. Loại xe này sẽ hỗ trợ cho quy trình làm việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cùng Dịch vụ kho vận tìm điểm các loại xe nâng hàng hóa và đặc điểm của từng loại xe.

1. Xe nâng hàng hóa là gì? Ứng dụng của xe nâng hàng hóa

Xe nâng hàng hóa thuộc vào nhóm dòng xe công nghiệp nhỏ, được trang bị phần càng thủy lực ở phía trước để giúp nâng hạ các pallet hàng hóa lên xuống, qua lại một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, xe nâng hàng hóa có thể sử dụng nguồn điện tự cấp bằng động cơ điện hay động cơ đốt trong sử dụng nguyên liệu là dầu.

Với sự tiện lợi, mang đến nhiều lợi ích vượt trội, hỗ trợ bốc xếp, di chuyển các pallet hàng hóa, vật liệu từ xe dễ dàng. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Nhờ đó mà chúng được ứng dụng rộng rãi trong các nhà kho, xưởng sản xuất. Trên các bến tàu để vận chuyển sắt thép, gỗ sau khi chúng được tháo dỡ. Ngoài ra, các xe nâng hàng hóa còn được dùng trong công trường xây dựng. Hỗ trợ di chuyển các khối gạch, vật liệu xây dựng hay sắt thép từ xe tải hàng đến nơi làm việc một cách nhanh chóng.

2. Các loại xe nâng hàng hóa

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng xe nâng hàng hóa, tùy vào tính chất hàng hóa, ngân sách mà bạn có thể chọn lựa dòng xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các dòng xe nâng được chia thành 4 loại gồm: Dòng xe nâng tay, Dòng xe nâng điện, Dòng xe nâng dầu, Dòng xe nâng người.

2.1 Xe nâng tay

Đây thiết bị hỗ trợ việc nâng hạ có thiết kế đơn giản nhất cho nên giá thành của chúng cũng rẻ nhất trong các loại xe nâng hàng hóa. Loại xe này hoạt động trên cơ chế nâng hạ bằng tay hoặc kích chân. Hiện nay, dòng xe nâng này có loại chính:

  • Xe nâng tay cao
  • Xe nâng tay thấp
  • Xe nâng tay inox – xe nâng mạ kẽm

2.2 Xe nâng điện

Loại xe này hoạt động dựa trên nguồn điện năng từ bình ắc quy và các mô tơ để giúp vận hành quy trình nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Nhìn chung, khi xét về các bộ phận và chức năng thì loại xe này khá tương đồng với một chiếc xe điện. Điểm nổi trội khiến khách hàng lựa chọn dòng xe này là khả năng hoạt động vô cùng êm ái. Xe nâng điện có 4 loại:

  • Xe nâng điện bán tự động
  • Xe nâng điện ngồi lái
  • Xe nâng điện đứng lái
  • Xe nâng tay điện

Xem thêm: Forklift là gì? Những điều cần biết về Forklift

2.3 Xe nâng động cơ đốt trong 

Xe nâng hàng hóa động cơ đốt trong thường sử dụng nguyên liệu chính là gasoline, xăng và dầu diesel. Xe hỗ trợ công việc nâng dỡ và chuyển hàng hóa có khối lượng lớn với tần suất hoạt động cao mà các loại xe nâng hàng hóa thông thường sẽ không đáp ứng được. Hiện nay có 2 dòng xe nâng động cơ đốt trong bao gồm:

  • Xe nâng Gas, xăng
  • Xe nâng dầu Diesel

4. Xe nâng người

Cuối cùng là dòng xe nâng người chạy bằng nguyên liệu xăng, dầu và sử dụng động cơ đốt trong. Trung bình chiều cao nâng tối đa của loại xe này lên đến 25m. Phần phía đầu cận nâng có trang bị giỏ nâng để người có thể đứng lên và thực hiện các công việc. 

Dòng xe này có 3 loại chính là ống gập, dạng cắt kéo và dạng ống lồng. Với chiều cao nâng lớn cùng chi phí vận hành nhỏ nên dòng xe này chính là giải pháp tối ưu trong việc thi công, kiểm tra và vận hành các công việc ở những vị trí cao mà không cần đến thang hay bắc giáo. Tù đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho người sử dụng. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong công tác phòng cháy chữa cháy, xây dựng, vệ sinh mặt ngoài của các tòa cao ốc…

Bài viết đã giới thiệu chi tiết các loại xe nâng hàng hóa đến quý bạn đọc. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ chọn lựa được loại xe nâng hàng hóa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here