Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 60 đến 80 phương tiện chở hàng được hoàn thiện thủ tục xuất nhập khẩu thông qua cửa khẩu Chi Ma – Lạng Sơn. Con số này được dự đoán sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới. 

Những loại hàng hoá chủ yếu được xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma như gỗ ván bóc, nông sản khô. Còn hàng nhập khẩu thì chủ yếu bao gồm thực phẩm, hàng tiêu dùng, các loại máy móc, nguyên liệu dệt may. Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền để giới thiệu những quy định, chính sách mới liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, nhằm mục đích nâng cao năng lực thông quan hàng hóa. Cụ thể, đây là những cải cách, thay đổi quy định mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mà Chi cục muốn thông tin và giải thích cho các đối tượng liên quan để họ có thể tuân thủ và thực hiện đúng cách.

Anh Đào Xuân Khoa, đại diện một doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma, cho biết: “Lực lượng chức năng thực hiện quy trình thủ tục hải quả nhanh chóng, đúng quy định. Và cũng hỗ trợ chúng tôi 24/7, không gây khó dễ gì.” 

Các đơn vị từ cổng 1 đến cổng 2 cũng như khâu tiếp nhận đã tạo điều kiện hết mức có thể cho các doanh nghiệp. Sao cho quy trình thông quan hàng hóa được diễn ra nhanh. Đồng thời sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách xử lý nếu gặp vấn đề còn vướng mắc. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma được làm thủ tục hải quan dễ dàng. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, các giao dịch xuất nhập khẩu của họ diễn ra thuận lợi hơn.

Tính từ đầu năm cho đến hiện tại, cửa khẩu Chi Ma đã tiếp nhận hơn 220 doanh nghiệp đến đăng kỹ, làm thủ tục thông quan hàng hoá. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 137 triệu USD.

Theo ông Lương Văn Thơ, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, đơn vị đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính và phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng khác trong khu vực cửa khẩu để hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, Chi cục cũng dự kiến triển khai nền tảng cửa khẩu số trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả quản lý và giảm thời gian thông quan hàng hóa. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Lực lượng biên phòng của Chi Ma cũng đã chủ động để phân công lực lượng, cán bộ trực chốt tại nhiều điểm, nhiều khu vực để kiểm soát và điều tiết các phương tiện. Bên cạnh đó còn trang bị thiết bị chuyên dụng để dễ dàng đảm bảo điều tra và kiểm soát các vấn đề ở cửa khẩu. 

Thiếu tá Giáp Tùng Linh, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết: Để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra suôn sẻ, đơn vị đã thực hiện tốt các quy trình kiểm tra và kiểm soát người, phương tiện tại cửa khẩu. Đồng thời, họ đã phân công lực lượng cơ động để giám sát các khu vực bến bãi và ngã ba ngã tư để tránh tình trạng ùn tắc. Dự báo hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma sẽ ngày càng sôi động. Và lực lượng chức năng đang triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và tăng năng lực thông quan hàng hóa để đảm bảo không có tình trạng ùn tắc và phòng chống dịch bệnh.

Source: https://vov.vn/kinh-te/cua-khau-so-de-thuc-day-xuat-nhap-khau-hang-hoa-post1018103.vov

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here