Trong quản lý hàng hóa và logistics, lưu kho là một khái niệm quan trọng để đảm bảo việc quản lý và vận hành các hoạt động liên quan đến hàng hóa trở nên hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ lưu kho tiết kiệm chi phí, tăng tính linh hoạt và giảm rủi ro trong việc quản lý và vận hành các hoạt động liên quan đến hàng hóa. 

Cùng Dichvukhovan.vn tìm hiểu dịch vụ lưu kho là gì? Những cách tính phí lưu kho hiện nay. 

1. Lưu kho và dịch vụ lưu kho là gì?

Lưu kho hay kho chứa là một khái niệm trong quản lý hàng hóa, tồn kho, và logistics. Nó được sử dụng để mô tả một địa điểm vật lý hoặc hệ thống để lưu trữ và quản lý hàng hóa, sản phẩm hoặc tài sản của một công ty hoặc tổ chức.

Khi doanh nghiệp không có đủ diện tích kho để lưu trữ số lượng hàng hóa cần thiết, thuê dịch vụ lưu kho là một giải pháp tối ưu. Dịch vụ lưu kho cho phép doanh nghiệp lưu trữ hàng hóa tại một địa điểm khác mà không phải tốn chi phí để xây dựng, quản lý và vận hành một kho riêng.

Như vậy, có thể hiểu dịch vụ lưu kho là gì? Dịch vụ lưu kho là một dịch vụ mà các doanh nghiệp và tổ chức có thể sử dụng để lưu trữ và quản lý hàng hóa của mình trong một kho lưu trữ chuyên nghiệp.

Đọc thêm: Lưu kho là gì và các chi phí khi lưu kho hàng hóa?

2. Tại sao các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng dịch vụ lưu kho? 

Các tổ chức, doanh nghiệp đang có xu hướng sử dụng dịch vụ lưu kho thay vì tự lưu kho. Với dịch vụ này, việc quản lý hàng hóa dễ dàng hơn và còn tiết kiệm chi phí. Các ưu điểm nổi bật có thể kể đến bao gồm: 

  • Tiết kiệm chi phí: khi so sánh với việc xây dựng, trang bị và quản lý kho riêng thì đây là giải pháp tiết kiệm hơn rất nhiều. Doanh nghiệp chỉ cần trả tiền thuê kho và chi phí vận chuyển hàng hóa đến kho đó. 
  • Tính linh hoạt: Doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm số lượng hàng hóa lưu trữ tại kho dựa trên nhu cầu và không gặp phải các ràng buộc về diện tích kho. Khi nhu cầu lưu trữ hàng hóa tăng, doanh nghiệp có thể yêu cầu thêm diện tích lưu trữ, và khi nhu cầu giảm, doanh nghiệp có thể giảm diện tích lưu trữ tại kho. 
  • Giảm rủi ro: Khi sử dụng dịch vụ lưu kho, doanh nghiệp không phải chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ kho, mà điều này sẽ được chịu trách nhiệm bởi nhà cung cấp dịch vụ. 
  • Tăng tốc độ xử lý đơn hàng: Nhà cung cấp dịch vụ lưu kho có thể đảm nhận việc quản lý và giao hàng cho doanh nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng dịch vụ.
  • Cải thiện quản lý tồn kho: Doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập và quản lý thông tin về số lượng hàng hoá, tình trạng và vị trí lưu trí. Từ đó kiểm soát và đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả.

3. Các cách tính phí lưu kho 

Khi thuê dịch vụ lưu kho, khách hàng cần  lựa chọn phương thức tính phí lưu kho phù hợp với đặc tính của hàng hóa và nhu cầu kinh doanh. Các cách tính phí lưu kho như sau: 

  • Phương thức tính phí lưu kho theo pallet (cao bản) thích hợp cho các loại hàng đồng kích thước, là phương thức tính phí lưu kho dựa trên số lượng pallet mà hàng hóa của chủ hàng được chất lên. Ưu điểm của phương thức này là hàng hóa được chất lên pallet gọn gàng, dễ dàng tính phí lưu trữ và giúp xe nâng bốc dỡ hàng lên xuống một cách dễ dàng.
  • Phương thức tính phí lưu kho dựa trên thể tích (m3) được tính bằng kích thước hàng hóa (Dài x Rộng x Cao). Hàng hóa được chất lên các ô kệ tiêu chuẩn như 5m3, 10m3, 15m3…, phù hợp với những mặt hàng lớn và nặng.
  • Phương thức tính phí lưu kho theo diện tích được tính bằng diện tích sàn của kho. Việc sắp xếp hàng trong không gian đã thuê được tự do, tuy nhiên có thể gây lãng phí không gian nếu không sắp xếp hợp lý.
  • Phương thức tính phí lưu kho tự quản là mở rộng thuê kho theo m2, phù hợp với các doanh nghiệp lớn và muốn chủ động trong việc quản lý và lưu trữ hàng hoá.
  • Phương thức tính phí lưu kho theo từng thùng hàng được tính giá cho một thùng hàng.  Phương pháp này thường được áp dụng cho các kiện hàng có kích thước và khối lượng tương đồng và được đóng gói cố định, hoặc các bộ hồ sơ được lưu trữ. Tuy nhiên, điều kiện để áp dụng phương thức này là tất cả hàng hoá cần lưu trữ của bạn phải có kích thước và khối lượng tương đồng. 

Tổng hợp lại, việc sử dụng dịch vụ lưu kho mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và tổ chức trong việc quản lý hàng hóa. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ lưu kho, các doanh nghiệp và tổ chức nên xem xét kỹ các phương thức tính phí lưu kho để lựa chọn phương thức phù hợp nhất với nhu cầu. Ngoài ra, cần chú ý đến các điều khoản hợp đồng và điều kiện lưu trữ, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và quản lý kho hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here