(Thị trường) – Trong nửa đầu năm nay, dù sản xuất công nghiệp vẫn là động lực chính cho Bắc Giang, nhưng trụ cột này ở Bắc Ninh đã suy giảm mạnh. Bắc Ninh tiếp tục duy trì vị trí là địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, quý sau giảm sâu hơn so với quý trước. Cụ thể, theo số liệu của Cục Thống kê địa phương, GRDP của Bắc Ninh đã giảm 11,39% trong quý I (là mức thấp nhất cả nước), và trong quý II, mức giảm tăng lên 13,84%, tổng cộng là giảm 12,59%.

Trong những năm gần đây, hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, cách nhau chỉ khoảng 30km, có sự phát triển kinh tế khác biệt. Bắc Giang đã nổi lên như một “ngôi sao tăng trưởng” với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Trong 6 tháng đầu năm, GRDP của Bắc Giang ước tính tăng 10,94%, đứng thứ hai trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã trở thành những cứ điểm sản xuất công nghiệp hấp dẫn cho các tập đoàn lớn đến từ nước ngoài như Samsung, Foxconn, Luxshare, giúp họ phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hai địa phương này lại đang có sự chênh lệch trong diễn biến sản xuất công nghiệp.

Ở Bắc Ninh, khu vực công nghiệp đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Đặc biệt là trong một số ngành công nghiệp quan trọng. Cơ quan thống kê của tỉnh cho biết rằng, ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học đang giảm rất mạnh. Tình trạng này cũng tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp vệ tinh sản xuất các sản phẩm phụ trợ.

Dưới đây là thông tin về sản lượng của một số sản phẩm chủ yếu trong 6 tháng so với cùng kỳ năm trước. (Giá trị sản lượng của các sản phẩm này đã giảm so với cùng kỳ năm trước)

Hàng hoá

Số lượng (triệu cái)

Tăng/Giảm (%)

Điện thoại thông minh

16,1

-27,3

Pin điện thoại

50,3

-28,4

Đồng hồ thông minh

11,3

-25,9

Quần áo

23,2

-35,2

Máy in

3,8

-44,1

Kính các loại

80,6*

+4,2

Giấy các loại

219,5*

+5

* Đơn vị: nghìn tấn

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giảm mạnh trong ngành công nghiệp của Bắc Ninh là do sức mua trên thị trường quốc tế giảm đối với một số sản phẩm thuộc ngành này. Cùng với sự thiếu hụt nguồn cung và tăng giá nguyên liệu, vật tư.

Những lý do này cũng tác động tương tự lên một số ngành khác trong lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo của tỉnh. Ví dụ, sản xuất sản phẩm từ cao su và nhựa (chiếm tỷ trọng lớn và đứng thứ hai trong tỉnh) đã giảm mạnh khoảng 12,22%, trong khi ngành sản xuất và chế biến thực phẩm cũng giảm nhẹ 1,58%. Ngành sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn cũng chịu tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, tại Bắc Giang, công nghiệp xây dựng đã trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong 6 tháng vừa qua. Khu vực công nghiệp và xây dựng đã tăng 13,97%, trong đó, công nghiệp tăng 15,01% và xây dựng tăng 3,6%. Điều này cho thấy sự khác biệt trong diễn biến kinh tế giữa hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang trong thời gian gần đây. Trong khi Bắc Ninh gặp khó khăn trong một số ngành công nghiệp, Bắc Giang lại hưởng lợi từ sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng.

Lý do chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp của Bắc Giang là do một số doanh nghiệp đã tiếp tục ký kết được đơn hàng sản xuất quan trọng, như Luxshare (đơn vị gia công cho Apple) và Fuyu (thuộc tập đoàn Foxconn). 

Thêm vào đó, cơ quan thống kê tỉnh Bắc Giang cũng cho biết rằng một số doanh nghiệp, mà trước đây trong cùng kỳ năm 2022 phải đối mặt với tình trạng sản xuất gián đoạn do thiếu nguyên liệu, đã nhận được cung ứng đủ nguyên liệu từ phía đối tác Trung Quốc. 

Mặc dù một số doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là những nhà cung cấp cho Samsung, gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nhưng các doanh nghiệp lớn khác vẫn duy trì ổn định dù tăng trưởng chậm hơn. Ngoài ra, sự xuất hiện của các doanh nghiệp lớn mới như công ty Fukang (thuộc Foxconn) chuyên sản xuất và gia công máy tính bảng, máy tính xách tay cho Apple đã đóng góp tích cực vào chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong tháng 6 với mức tăng trên 19,7% so với cùng kỳ trước đó.

Các ngành kinh tế của hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh có xu hướng tăng trưởng trái ngược nhau. Trong lĩnh vực nông lâm thuỷ sản, trong khi Bắc Ninh ghi nhận mức giảm 6.83%, thì Bắc Giang lại có mức tăng 2,77%. Đối với thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm, Bắc Ninh giảm 2,48% (do sản xuất hàng hóa và xuất nhập khẩu giảm làm giảm thu thuế VAT và tiêu thụ đặc biệt), trong khi Bắc Giang lại tăng 4,49%.

Bắc Giang cho biết rằng, tỉnh đã xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh và đối phó kịp thời với những thách thức. Cần đẩy nhanh tiến độ thẩm định, cấp phép cho các dự án đầu tư và giảm thiểu các thủ tục hành chính để đảm bảo môi trường kinh doanh thông thoáng và đúng quy định. Trong nửa năm gần đây, Bắc Giang đã thu hút được 1,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài và thành lập hơn 1.000 doanh nghiệp mới, tăng 35% so với cùng kỳ.

Bắc Giang đã đạt được một cột mốc quan trọng khi vượt qua 29 bậc trong bảng xếp hạng PCI (chỉ báo đánh giá khả năng xây dựng môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư của các địa phương), lần đầu tiên lọt vào top 2.

Tỉnh này cũng tập trung vào việc phát triển hạ tầng công nghiệp. Hiện đã có 8 khu công nghiệp của Bắc Giang được Thủ tướng chấp thuận đầu tư, và đang đề xuất thêm 2 dự án khác. Đầu năm trước, Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước có quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng duyệt quy hoạch.

Trong khi đó, Bắc Ninh đang nỗ lực ngăn chặn xu hướng suy giảm bằng cách cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Địa phương đã tổ chức các cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp và dự kiến tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trong quý III. Mặc dù đang gặp khó khăn, việc thu hút FDI vẫn là một điểm sáng của Bắc Ninh. Đến ngày 20/6, Bắc Ninh đã thu hút 139 dự án FDI mới với vốn đăng ký mới là 570,4 triệu USD và điều chỉnh vốn cho 74 dự án khác với số vốn điều chỉnh tăng lên 325,4 triệu USD. Tổng cộng, tỉnh có 1.934 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đạt 24 tỷ 224 triệu USD.

Source: https://vnexpress.net/ly-do-grdp-bac-ninh-giam-manh-bac-giang-cao-thu-hai-ca-nuoc-4630929.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here