(Dichvukhovan.vn) – Gian lận báo cáo tài chính là tình trạng phổ biến trong kinh doanh, khi các doanh nghiệp có xu hướng tăng lợi nhuận và giấu thông tin xấu trên báo cáo tài chính. Trong số các khoản mục được sử dụng để gian lận, hàng tồn kho là một trong những mục tiêu thường bị sửa đổi. Các doanh nghiệp có thể giảm hoặc tăng giá trị của hàng tồn kho để tạo ra một bức tranh tài chính hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, hành vi gian lận này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến cho doanh nghiệp, bao gồm mất uy tín và các hậu quả pháp lý.

Gian lận là hành vi cố ý lừa dối, che giấu hoặc thay đổi thông tin với mục đích tạo lợi ích cho bản thân hoặc các cá nhân, tổ chức liên quan. Người thực hiện hành vi gian lận có thể đạt được lợi ích trực tiếp như chiếm đoạt tiền hoặc tài sản, hoặc gián tiếp như tăng lương, thưởng hoặc địa vị quyền lực.

Gian lận hàng tồn kho chiếm phần lớn trong các hành vi lừa đảo về giá trị tài sản. Theo quy tắc kế toán, khi hàng tồn kho được bán, số tiền thu được sẽ được trừ trực tiếp vào giá vốn hàng bán và được báo cáo trên báo cáo kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, trong thực tế, một số doanh nghiệp có thể tăng giá trị của hàng tồn kho để giảm giá vốn hàng bán và tăng lợi nhuận. Hành vi gian lận hàng tồn kho có thể thực hiện theo ba cách: tăng số lượng hàng tồn kho, khống giá trị hàng tồn kho hoặc hạch toán các chi phí không phù hợp vào hàng tồn kho.

Tăng số lượng hàng tồn kho

Doanh nghiệp tăng số lượng hàng tồn kho bằng cách ghi thêm số lượng hàng tồn kho không có thật, thông qua việc lừa đảo các báo cáo vận chuyển hàng hóa, biên bản kiểm kê hoặc hóa đơn mua hàng. Để kiểm tra, các cán bộ thường đối chiếu các số liệu hàng tồn kho, tuy nhiên, các số liệu này không dễ kiểm tra trực tiếp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tăng số lượng hàng tồn kho nhưng không tăng các khoản phải trả theo, không thay đổi vòng quay hàng tồn kho hoặc có nhiều hóa đơn mua hàng hóa với số lượng lớn từ một đối tác mới, không phải đối tác truyền thống của doanh nghiệp. Các hàng hóa cũng có thể được nhập và lưu trữ hoặc ký gửi ở những nơi mới, không phải ở trong kho của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, việc kiểm đếm hết hàng tồn kho là rất khó và tốn nhiều thời gian. Thay vào đó, cán bộ kiểm tra có thể đơn giản hơn bằng cách kiểm tra các hóa đơn vận chuyển, tính toán tổng khối lượng hàng vận chuyển và so sánh với số lượng hàng nhập. Nếu số liệu không khớp nhau, có thể có dấu hiệu của sự gian lận.

Khi kiểm tra hàng tồn kho, đặc biệt là đối với mặt hàng đông lạnh, cần chú ý đến điều kiện của kho chứa hàng và kiểm tra xem có các thùng rỗng hay không. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể sử dụng chiêu trò “vô tình” xuất hàng nhầm cho doanh nghiệp khác và sau đó thông báo cho doanh nghiệp này đã xuất nhầm hàng để yêu cầu trả lại hàng, nhưng không khai báo hoặc tính cả hàng hóa ký gửi của doanh nghiệp khác vào hàng tồn kho của mình.

Khống giá trị hàng tồn kho

Hàng tồn kho là một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp có thể thế chấp vay vốn tín dụng. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã vi phạm chuẩn mực kế toán để làm giảm giá trị hàng tồn kho bằng cách trì hoãn việc ghi nhận các mặt hàng đã lỗi thời hoặc hỏng, không tính đầy đủ các khoản dự phòng cho các mặt hàng bị giảm giá trị theo thời gian. Điều này thường xảy ra đối với các mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn như thực phẩm và nông sản. Việc làm này có thể làm tăng giá trị hàng tồn kho và giúp doanh nghiệp có thể huy động được nhiều vốn vay, tuy nhiên, cũng gây ra những tác động tiêu cực đến báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp đã sử dụng các cách thức khác nhau để làm tăng giá trị hàng tồn kho như điều chỉnh đơn vị đo lường, chẳng hạn như tính bằng đơn vị hộp thay vì đơn vị thùng như trước đây, hoặc thay đổi phương pháp tính giá trị hàng tồn kho. 

Khi kiểm tra giá trị hàng tồn kho, cán bộ cần chú ý đến các thay đổi về phương pháp tính toán. Họ cũng cần kiểm tra xem doanh nghiệp đã lập đầy đủ các khoản dự phòng cho các mặt hàng bị giảm giá trị theo thời gian chưa, đặc biệt là với các mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn như thực phẩm và nông sản.

Hạch toán các chi phí không phù hợp vào hàng tồn kho

Thay vì ghi nhận các chi phí bán hàng, chi phí chung và chi phí quản lý vào báo cáo kết quả kinh doanh, một số doanh nghiệp gian lận bằng cách hạch toán các chi phí này vào giá trị hàng tồn kho, tạo ra sự gia tăng giá trị tài sản và qui mô tăng ảo trên bảng cân đối kế toán. Điều này giúp doanh nghiệp có khả năng huy động được nhiều vốn vay hơn hoặc tạo ra ấn tượng tích cực với nhà đầu tư và đối tác. Tuy nhiên, thực tế này cũng dẫn đến việc giảm đáng kể chi phí trong kỳ, tạo ra lợi nhuận ảo.

Cán bộ kiểm tra cần lưu ý đến một số chỉ số để phát hiện gian lận hàng tồn kho. Đó là tỷ lệ biên lợi nhuận có tăng bất thường qua các năm không, tỷ lệ tăng giá trị hàng tồn kho có nhanh hơn so với tỷ lệ tăng doanh thu hay không, tỷ lệ chi phí có giảm so với các năm và chi phí vận chuyển có giảm so với cùng kỳ khi số lượng hàng tồn kho vẫn tăng. 

Nếu cán bộ phát hiện có dấu hiệu gian lận, họ cần xem xét kỹ động cơ của doanh nghiệp trong kỳ tới và đưa ra kết luận phù hợp khi phân tích và sử dụng báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Nguồn: https://thitruongtaichinhtiente.vn/goc-khuat-hang-ton-kho-44516.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here