Trên thực tế, bất kỳ hoạt động vận chuyển nào cũng đều có sự tham gia của hậu cần dự án. Vậy thực chất hậu cần dự án là gì? Đây là một cụm từ khá phức tạp và bao hàm nhiều công việc. Nhưng bạn đọc không cần quá lo lắng, Dichvukhovan.vn đã tổng hợp những thông tin quan trọng để giúp bạn hiểu hơn về hậu cần dự án là gì ngay sau đây.

Hậu cần dự án là gì?

Hậu cần dự án là khâu quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp khi cần vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt như hàng hóa quá khổ, các loại máy móc thiết bị hàng nặng, cồng kềnh. Nói một cách đơn giản, hậu cần dự án là quá trình vận chuyển các mặt hàng từ điểm A đến điểm B theo giải pháp được thiết kế nhằm giúp chuyến hàng được vận hành thuận lợi, giảm thiểu các rủi ro và đạt được những mục tiêu đã đề ra trước đó.

Dịch vụ thuê kho lưu trữ và bảo quản hàng hóa uy tín - ALS LOGISTICS HÀNG  KHÔNG

Chúng bao gồm nhiều công việc như lập kế hoạch, thực hiện và giám sát vận tải. Những công việc này đều mang tính phức tạp và không hề đơn giản. Do đó, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực này.

Hậu cần dự án được sử dụng khi nào và ở đâu?

Tuy nhiên, hậu cần dự án không được sử dụng cho mọi dự án xây dựng mà phải trong những trường hợp cụ thể. Hiện nay, hậu cần dự án thường được sử dụng trong các dự án có quy mô lớn, cần phải vận chuyển các loại thiết bị hạng nặng đến những địa điểm xa.

Những loại hàng hóa quá cỡ, cồng kềnh thì lựa chọn hình thức hậu cần dự án là giải pháp tốt nhất cho những nhà quản lý hậu cần. Để vận chuyển được những chuyến hàng khó này, các chuyên gia hậu cần dự án thường tiến hành nghiên cứu tính khả thi của dự án. Do đó, chuyên môn của đội ngũ quản lý dự án đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định có thực hiện được dự án hay không cũng như vượt qua các chướng ngại vật có trên tuyết đường đi. Bên cạnh đó, các công ty hậu cần cũng phải trả tiền môi giới hải quan để được chính phủ nước nhập khẩu thông quan.

Các quy định sắp xếp hàng hóa trong kho của doanh nghiệp (Mới) | Als.com.vn

Đặc điểm của hậu cần dự án

Hậu cần dự án được hình thành bởi những yếu tố đặc trưng sau:

  • Hội tụ: Các vật liệu đều sẽ được tập hợp tại địa điểm xây dựng và được đưa đến công trường để lắp ráp
  • Tạm thời: Chuỗi cung ứng dự án chỉ mang tính chất tạm thời và hoạt động sản xuất các dự án xây dựng chỉ diễn ra một lần.
  • Thực hiện theo đơn hàng: Mỗi dự án đều sẽ tạo ra một cơ sở mới, chính vì tế các dự án yêu cầu chuỗi cung ứng sẽ được thực hiện theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. 

Thách thức của hậu cần dự án

Thách thức lớn nhất mà hậu cần dự án gặp phải chính là cần đạt được tất cả mục tiêu và ràng buộc đã đề ra đã cam kết trong bản hợp đồng. Các ràng buộc này có thể kể đến như phạm vi thực hiện, thời gian và ngân sách. Điều này thúc đẩy các chuyên gia hậu cần dự án cần biết cách tối ưu hóa việc phân bổ và tích hợp các yếu tố đầu vào để đáp ứng được mục tiêu đã được đặt ra trước đó.

Để thực hiện được hậu cần dự án thành công, mỗi người cần có khả năng ứng biến nhanh nhạy với những tình huống bất ngờ không chưa được dự đoán trước đó. Do đó, bạn cần phải luôn trong trạng thái sẵn sàng thay đổi hoặc lên lập kế hoạch cho đến phút cuối cùng của dự án. Nói đơn giản hơn, những người thực hiện việc hậu cần dự án phải tối ưu hóa khả năng kiểm soát để đảm bảo dự án được thực hiện thành công.

Lợi ích của hậu cần dự án

Hậu cần dự án mang đến những lợi ích sau đây:

  • Tiết kiệm thời gian vận chuyển 
  • Có thể vận chuyển được các loại hàng hóa có kích thước lớn, cồng kềnh, khó di chuyển.
  • Ít tốn kém hơn so với phương pháp vận chuyển hàng hóa cồng kềnh truyền thống.
  • Đảm bảo an toàn, chất lượng hàng hóa
  • Chủ dự án có thể hoàn toàn an tâm về quá trình vận chuyển vì đội ngũ hậu cần sẽ chịu mọi trách nhiệm và giảm thiểu rủi ro xảy ra.

Qua những thông tin vừa chia sẻ hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công việc hậu cần dự án. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here