(Thị trường) Ngay trong những ngày đầu năm mới, tại các cửa khẩu lớn tại các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn… hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bắt đầu nhộn nhịp trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão – điều này hứa hẹn những tín hiệu lạc quan trong thời gian tới.

Cụ thể, tại Quảng Ninh, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Bắc Luân 2 và lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên (thuộc địa phận Cửa khẩu quốc tế Móng Cái) đã bắt đầu được thông quan trở lại sau 7 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 21/1 đến hết ngày 27/1/2023).

Trong ngày 28/1, số lượng xe hàng hóa xuất nhập khẩu trực tiếp qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và lối mở cửa cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên đã lên đến con số 120 xe. Đặc biệt, tại lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên đã có đến 115 xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó có 90 xe hải sản tươi sống các loại, 24 xe hoa quả, 1 xe cá đông lạnh với tổng khối lượng gần 640 tấn hàng hóa thuộc lĩnh vực nông, thủy sản.

Đối với mặt hàng nhập khẩu, ngay trong buổi sáng ngày 28/1, có 1 container hàng tạp đã được các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc. Còn ngay tại cửa khẩu Cầu Bắc Luân 2 đã có 4 container hàng linh kiện điện tử nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất vào thời điểm đầu năm mới.

Tại Lào Cao, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 20 – 26/1/2023), đơn vị đã chính thức tiếp nhận và giải quyết 285 tờ khai Hải quan thông quan qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Trong đó, với 183 tờ khai hàng xuất khẩu khối lượng 6.452 tấn hoa quả (bao gồm chính là thanh long, dưa hấu, chuối, mít…); cùng 102 tờ khai hàng nhập khẩu với số lượng 2.779 tấn (bao gồm các loại rau, củ, quả các loại).

Theo thống kê đầu năm về tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã đạt hơn con số 3 triệu USD. Trong đó, phải kể đến kim ngạch xuất khẩu đạt 2,6 triệu USD, kim ngạch hàng hóa thuộc lĩnh vực nhập khẩu đạt đến con số 520.000 USD. Điều này đã giúp tổng số thu thuế xuất nhập khẩu thời điểm đầu năm mới Quý Mão đạt 108 triệu, tăng cao nhanh chóng so với cùng kỳ năm 2022.

Để có những con số “ấn tượng” này phải kể đến sự thay đổi tích cực trong chính sách phòng, chống dịch Covid-19 của Trung Quốc, hứa hẹn những tín hiệu lạc quan ngay trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Trong tương lai gần, sự kỳ vọng năm 2023, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều khởi sắc đáng mong đợi.

Tại Lạng Sơn, ngay khi phía Trung Quốc chính thức khôi phục hoàn toàn việc thông quan ở 5 cửa khẩu có hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu trên địa bàn toàn tỉnh vào ngày 28/1. Với 5 cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn bao gồm Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, các cửa khẩu: Tân Thanh, Chi Ma, ga quốc tế Đồng Đăng, Cốc Nam đã đón nhận số xe hàng hóa chờ thông quan tăng lên nhanh chóng.

Để chuẩn bị từ trước, từ ngày 24-27/1, đã có đến gần 3000 tấn hàng hóa chủ yếu là các mặt hàng nông sản, hoa quả (gồm các loại chủ lực như sầu riêng, mít, thanh long, xoài, chuối…) đã đăng ký trước được thông quan thuận lợi qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn chính thức sang thị trường Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here