Theo ước tính từ Statista cho biết, trong năm 2021 tổng doanh số toàn cầu cho lĩnh vực thương mại điện tử đã chạm ngưỡng 4,9 triệu tỷ USD. Với nhu cầu tăng cao như vậy các đơn vị bán lẻ đang ngày càng lựa chọn đơn vị cung cấp kho 3pl là phần thiết yếu cho kế hoạch cung ứng của họ.

Kho 3pl sẽ giúp các đơn vị tiết giảm chi phí xây dựng ban đầu, nhanh chóng và chuyên nghiệp. Vậy cụ thể kho 3pl là gì? Kho 3pl sẽ đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp bạn? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết sau đây.

Kho 3PL là gì?

Về cơ bản kho 3PL giống như các dịch vụ được cung cấp bởi bên thứ 3, nghĩa là đơn vị bán lẻ sẽ thuê kho từ một đơn vị logistics có thể bao gồm riêng dịch vụ kho hoặc các dịch vụ khác như: phân phối, xử lý đơn hàng. 

Ngoài ra đơn vị logistics cung cấp không giới hạn các dịch vụ kho 3pl đi kèm như: dịch vụ hải quan, tư vấn, cho thuê mặt bằng,….với chi phí tối ưu, dễ tiếp cận tới nhiều đơn vị khác nhau.

Quy trình hợp tác khi các đơn vị sử dụng kho 3PL

  • Bố trí ban đầu, đơn vị logistics sẽ tiếp nhận các thông tin cụ thể về nhu cầu thuê kho, các tiêu chuẩn về nhập hàng lưu trữ và phương hướng xử lý khi nhà cung cấp không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bên bạn ở cả khâu nhận hàng và gửi hàng đến khách.
  • Nhận hàng và nhập kho: Các công việc mà đơn vị 3pl sẽ thực hiện ban đầu khi nhận hàng và nhập kho bao gồm: tiếp nhận, thống kê và lưu trữ từng đơn vị hàng. Cần phải làm rõ với đơn vị logistics về quy trình thực hiện các khâu: bốc dỡ, phân loại, kiểm đếm, nhập thông tin vào hệ thống. Hơn nữa, các đơn vị cũng cần đảm bảo rằng hệ thống từ kho 3pl sẽ đồng bộ với đơn vị của bạn và trong khuôn khổ của kho.
  • Phần thứ 3 là lưu trữ, hàng hoá sẽ được lựa chọn vị trí phù hợp, đơn vị logistics 3pl sẽ dựa trên kích thước của hàng hoá mà lưu trữ theo dạng thùng, pallet hoặc giá kệ, chí phí lưu trữ sẽ dựa trên một trong các tiêu chí: số lượng hàng hoá, số lượng pallet hoặc thể tích lưu trữ.
  • Tiếp theo đến bước xử lý đơn hàng: Với một số loại hàng đặc thù được vận chuyển thành từng phần, vì thế đơn vị cung cấp kho 3pl cũng sẽ có thể dịch vụ lắp ráp đi kèm. Chi phí cho dịch vụ xử lý đơn hàng phụ thuộc vào số lượng hàng lấy và lắp ráp, đóng gói, hiện nay các bước xử lý được thực hiện thủ công, qua giấy tờ, nhưng hiện tại các đơn vị đã áp dụng số hoá để đảm bảo rằng hàng hoá được xuất nhập nhanh và trơn tru nhất có thể.
  • Vận chuyển: Thông qua các đơn vị bên thứ 3 có thể giúp giảm thiểu đáng kể chi phí vận tải, số lượng hàng càng nhiều chi phí càng thấp. Các đơn vị có thể tận dụng ưu điểm này để dồn hàng theo từng chuyến với chi phí ít hơn rất nhiều các kiện đơn lẻ.
  • Quan hệ khách hàng: Đơn vị kho 3PL có thể xử lý các cuộc gọi về hàng gửi lưu trữ và vận chuyển cho khách hàng, họ cũng cung cấp chi tiết về dữ liệu, doanh số và chi phí để đơn vị của bạn có thể kiểm soát .
  • Logistcs ngược: Đây là khái niệm đơn giản hoá của việc xử lý hàng trả về, hiện nay hàng trả về một phần không thể tách rời của thương mại điện tử. Chi phí xử lý hàng trả về sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có: loại hàng, địa điểm số lượng hàng,… Các mặt hàng như quần áo, giày dép có tỷ lệ trả hàng cao nhất trong ngành. Các khâu chính trong logistics ngược: lấy hàng -> kiểm tra tinh trạng hàng trả về -> nhập hàng vào kho.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here