Việc giao thương đến các quốc gia ngày càng nhiều, Kho CFS cũng trở thành hình thức kho vận phổ biến tại Việt Nam hiện nay, có những đặc điểm và thuận lợi riêng giúp hàng hoá được xuất khẩu dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn.

Vậy kho CFS là gì và được sử dụng trong hình thức vận tải nào? Hãy cùng Dịch vụ kho vận khám phá trong bài viết sau đây.

1. Kho CFS là gì?

Kho CFS có tên đầy đủ là Container Freight Station, tạm dịch: Điểm thu gom hàng lẻ có chức năng tập kết và bốc dỡ hàng hoá cho các hình thức vận tải tiếp theo. 

Sở dĩ nó có cái tên là Điểm thu gom hàng lẻ là bởi các loại sản phẩm và hàng hoá của các đơn vị sản xuất sẽ không vừa vào một container nên các loại hàng này sẽ được thu gom cùng các loại khác để ghép đủ vào container trước khi chuyển đến địa điểm khác.

Hàng thường sẽ kết hợp với hình thức LCL (Less than Container load – Loại hàng lẻ không đủ xếp đầy một container) để tập kết tại kho CFS để đóng hàng theo hình thức FCL (Full container load – Hàng đầy một container) và chuyển sang bước tiếp theo.

Vận chuyển LCL sẽ phù hợp với khách có lượng hàng không đủ một container và sẵn sàng ghép hàng với các khách khác do không phải thanh toán cho nguyên container mà chỉ một phần theo số lượng hàng hoá tính bằng thể tích.

Phần lớn các kho CFS nằm tại các vị trí gần cảng hàng không, càng biển và các nhà ga đường sắt. Sau đó khi hàng hoá được bốc dỡ để các nhân viên chuyển phát phân phối bằng đường bộ hoặc đường sắt.

2. Các loại kho CFS

Hiện tại có 2 dạng kho CFS chính, bao gồm:

  • Kho CFS điểm đi (Original CFS): là kho CFS được đặt tại quốc gia mà hàng hoá được sản xuất và thực hiện công tác tập kết hàng hoá trước khi vận chuyển đến địa điểm khác
  • Kho CFS điểm đến (Destination CFS): là kho CFS tại quốc gia tiếp nhận hàng hoá và thực hiện công tác bốc dỡ thành những kiện hàng riêng lẻ đem đi phân phối

3. Các hình thức vận tải sử dụng kho CFS

Vận tải đường hàng không

Trước khi hàng hoá được đưa lên máy bay, nó cần phải lưu trữ trong kho tại cảng hàng không từ chính đơn vị quản lý kho CFS trực tiếp tại cảng hoặc thông qua bên thứ ba. Kể cả tại điểm đến, hàng hoá cung cần phải lưu trữ tại kho CFS và chỉ được xuất hàng khi các giấy tờ pháp lý hợp lệ cung cấp cấp đến cơ quan hải quan có thẩm quyền.

Kho CFS tại điểm đến và điểm đi đều có thể phát sinh chi phí, cụ thể là các chi phí về xuất- nhập khẩu hàng hoá đi/đến các nước

Vận tải đường biển

Cũng giống như hình thức vận tải bằng đường hàng không, Kho CFS trong vận tải đường biển chủ yếu áp dụng với các loại hàng LCL. Tại kho CFS điểm đi, hàng LCL phải được tập kết vào trong một container. Khi hàng LCL vận tải bằng đường biển đến điểm đến, hàng cũng cầng phải được đưa đến kho CFS để bốc tách.

Kho CFS tại cả điểm đi và điểm đến theo đường biển đều có chi phí dịch vụ dựa trên kích thước và trọng lượng hàng hoá

*Lưu ý: Chi phí cho kho CFS sẽ khác nhau tại các địa điểm: Các đơn vị nhập khẩu cần để ý đến chi phí kho CFS, chủ yếu với hàng LCL đường biển, kể cả khi container đến cùng một kho CFS, các đơn vị forwarder, tập kết hàng hoá sẽ có những thoả thuận khác nhau với đơn vị cung cấp kho CFS. Vì thế chi phí cho kho CFS sẽ có thay đổi khi lựa chọn đơn vị forwader khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here