Sản lượng thu hoạch của các loại rau củ quả có thể đẩy lên rất cao sau mỗi vụ thu hoạch, điều này đặt ra bài toán cho các đơn vị sản xuất chế biến làm sao cân đối giữa việc giữ được độ tươi ngon của sản phẩm trong khi xử lý được sản phẩm khi thời gian có hạn?

Để giải quyết vấn đề này, các đơn vị logistics đã cung cấp giải pháp là cung cấp kho lạnh bảo quản rau củ qua chuyên biệt, từ đây giải quyết được các vấn đề của doanh nghiệp chế biến nông sản gặp phải khi sản lượng tăng đột biến cần xử lý trong thời gian ngắn.

1. Rau củ quả khi lưu kho lạnh được chia thành mấy loại?

Có một sai lầm phổ biến hiện nay đó là việc lưu trữ lạnh rau củ quả có môi trường giống như tủ lạnh gia đình, điều này là hoàn toàn sai lầm khi tủ lạnh gia đình có môi trường ẩm, thường chỉ lưu trữ các loại nông sản trong một vài ngày nhất định.

Còn đối với dịch vụ kho vận lạnh, các loại nông sản sẽ được lưu trữ theo số lượng lớn trong môi trường lạnh chứ không phải đóng băng, kết hợp cùng một số kỹ thuật bảo quản khác nên rau củ quả sẽ có thời hạn lưu trữ lên đến hàng tuần hoặc hằng tháng.

Vì thế, bạn nên hiểu rõ cách phân loại rau củ quả khi lưu trữ lạnh, bao gồm:

  • Loại nông sản khô: đòi hỏi ít công sức lưu trữ hơn nhưng lại cần nhiều diện tích . Những loại nông sản này thường được lưu trữ cách nền và tránh để quá gần nhau, trường hợp cần phải xếp chồng nông sản khô, bạn cần kiểm tra tình trạng thường xuyên. Ví dụ dễ nhận thấy nhất đó là: Bí ngô, tỏi, hành,…
  • Loại nông sản ướt: Phù hợp với điều kiện lưu trữ lạnh ẩm, tốt nhất thường được để trong vật chứa hơn là tiếp xúc trực tiếp với không khí khô. Trước đây cách bảo quản thủ công nông sản ướt thường bằng than bùn, cát, mùn cưa hoặc báo giấy, nhưng với dịch vụ kho lạnh bảo quản rau củ quả từ các đơn vị logistics, bạn có thể yên tâm khi hàng hoá sẽ được bảo quản trong hộp chứa tiêu chuẩn, có khe hở thông hơi.

2. Một số lưu ý khi lưu trữ rau củ quả trong kho lạnh

Kho lạnh bảo quản rau củ quả tại ALS
Kho lạnh bảo quản rau củ quả tại ALS

Kiểm tra tình trạng nông sản trước khi lưu trữ

Cần loại bỏ ngay những nông sản đã có vết dập, thâm hoặc các dấu hiệu khác của thối. Hơn nữa với những loại rau, củ vừa mới thu hoạch, cần vệ sinh khỏi bùn đất nhưng tránh rửa bằng nước, vì điều này sẽ vô tình kích thích rau, mọc.

Trong quá trình sơ chết và vận chuyển rau, củ cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm dập hay bong tróc lớp vỏ.

Lựa chọn kho có dải nhiệt độ phù hợp

Kho lạnh có dải nhiệt độ phù hợp với mặt hàng nông sản của bạn, thông thường theo khuyến nghị từ FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc), các mặt hàng rau củ quả cần được lưu trữ trong khung nhiệt độ từ 0 – 15 độ C, độ ẩm từ 95 – 100%.

Nên lưu ý rằng có những loại nông sản có điều kiện bảo quản khác như: Chà là có thể lưu trữ đến (-18) độ C hay hạt đậu với độ ẩm từ 40 – 50%.

Kiểm tra hàng hoá thường xuyên

Bạn có thể liên hệ bên cung cấp dịch vụ kho lạnh để trích xuất thông tin liên quan đến mặt hàng nông sản bạn lưu trữ theo định kỳ từ 1 – 2 tuần hoặc hơn, tuỳ theo mặt hàng để đảm bảo tình trạng.

Từ đây bạn có thể phân loại được những pallet đang có dấu hiệu chín dần để đem đi phân phối hoặc thối để đem đi tiêu huỷ trước khi lan ra các pallet khác.

Không nên lưu trữ quá lâu

Mỗi loại nông sản có thời gian lưu trữ riêng, chủ yếu phân bổ từ 7 – 21 ngày, đây là khoảng thời gian tối ưu đảm bảo rằng các loại rau củ sẽ có chất lượng tốt nhất cũng như độ chín phù hợp để mang đi phân phối.

Lưu ý rằng có một số loại củ, quả có thời gian lưu trữ dài hơn như: Lê (150 – 180 ngày), hạt đậu khô (180 – 300 ngày), Cà rốt đã cắt đầu (210 – 270 ngày), cần tây (180 – 240 ngày), Khoai tây (150 – 300 ngày)….

Trên đây là một số thông tin hữu ích của dichvukhovan.vn về kho lạnh bảo quản rau củ quả. Để biết thêm chi tiết về bảng giá và lựa chọn kho phù hợp quý khách liên hệ ngay nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here