Với nhu cầu giao thương ngày càng tăng giữa các công ty trong nước và quốc tế, kho ngoại quan đã dần trở nên phổ biến hơn với các doanh nghiệp hiện nay đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ và sản xuất.

1. Kho ngoại quan là gì?

Thực chất kho ngoại quan cũng là một kho chứa nhiều loại hàng hoá khác nhau, có thể được vận hành bởi cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Nhưng để phân biệt kho ngoại quan là gì cần chú ý rằng những loại hàng hoá được lưu đều phải là những dạng đánh thuế được và trong quá trình lưu kho sẽ không phải chịu chi phí về thuế, thời hạn lưu kho ngoại quan tối đa có thể lên đến 5 năm ở một số nước.

Tại Việt Nam, theo như Nghị định 154/2005/NĐ-CP vào ngày 15/12/2005 của Chính Phủ, kho ngoại quan có thời hạn lưu trữ hàng hoá là 12 tháng kể từ ngày đưa hàng vào kho, gia hạn 06 tháng.

Với mặt hàng Tạm nhập tái xuất theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 có thời hạn là 120 ngày khi hoàn thành thủ tục tạm nhập và gia hạn 60 ngày.

Hơn nữa, điểm đặc biệt của kho ngoại quan là xây dựng tại khu có an ninh cao và được giám sát bởi Cục hải quan, vì thế hàng hoá của doanh nghiệp khi được lưu tại kho ngoại quan sẽ được bảo đảm tối đa.

2. Những lợi ích mà kho ngoại quan mang lại

Lưu trữ dài hạn

Kho ngoại quan rất phù hợp với việc lưu trữ hàng hoá trong khoảng thời gian dài cho các loại hàng hoá trước khi thực hiện thủ tục nhập/xuất.

Thời gian lưu trữ tại kho ngoại quan của các nước sẽ khác nhau, như đã đề cập ở trên. Đặc biệt có những nước như Anh có thời gian lưu trữ hàng hoá tại kho ngoại quan lên đến 7 năm.

Thuế phí trả sau

Một lợi ích rất quan trọng với các đơn vị xuất/nhập khẩu hàng hoá khi lựa chọn kho ngoại quan đó là thuế phí có thể trả khi xuất hàng khỏi kho

Điều này sẽ giúp các đơn vị trì hoãn được một khoản chi phí trước khi thực hiện các bước tiếp theo, hơn nữa việc này cũng giúp doanh nghiệp có thêm thời gian để hoàn thiện các thủ tục pháp lý để nhập hàng. Theo một số thông tin từ các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu cho biết, có thể tiết kiệm được 25 – 30% thuế phí khi lưu tại kho ngoại quan so với các loại hình thức kho khác.

3. Phù hợp với các loại hàng hoá có điều kiện

Việc nhập/xuất các loại hàng hoá có điều kiện sẽ cần thực hiện nhiều các thủ tục pháp lý hơn các mặt hàng thông thường. Chính vì vậy, kho ngoại quan là lựa chọn tối ưu cho loại hàng này .

Sở dĩ là bởi các mặt hàng có điều kiện sẽ bị giới hạn thời gian lưu trữ tại kho trước khi hoàn thiện giấy tờ liên quan. Nhưng khi lưu tại kho ngoại quan thì khoảng thời gian này sẽ được tăng lên đáng kể như đã đề cập ở trên.

4. Hình thức kho lưu trữ đáng tin cậy

Điều này là chắc chắn khi kho ngoại quan được xây dựng và dưới sự quản lý của cơ quan hải quan của nước sở tại với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và địa điểm an ninh. 

Hàng hóa gửi kho ngoại quan (Điều 85 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015):

 1. Hàng hóa từ Việt Nam đã làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu, hàng hóa từ nước ngoài chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam hoặc chờ xuất khẩu sang nước thứ ba của các đối tượng được phép thuê kho ngoại quan quy định tại Khoản 1 Điều 84 Nghị định này được đưa vào lưu giữ trong kho ngoại quan.
 2. Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan gồm:
 3. a) Hàng hóa của chủ hàng nước ngoài chưa ký hợp đồng bán hàng cho doanh nghiệp ở Việt Nam;
 4. b) Hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài chờ đưa vào thị trường trong nước hoặc chờ xuất khẩu sang nước thứ ba;
 5. c) Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan để chờ xuất khẩu sang nước thứ ba.
 6. Hàng hóa từ nội địa Việt Nam đưa vào kho ngoại quan bao gồm:
 7. a) Hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan chờ xuất khẩu;
 8. b) Hàng hóa hết thời hạn tạm nhập phải tái xuất.
 9. Hàng hóa sau đây không được gửi kho ngoại quan:
 10. a) Hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc tên gọi xuất xứ Việt Nam;
 11. b) Hàng hóa gây nguy hiểm cho người hoặc ô nhiễm môi trường;
 12. c) Hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Ngoài hàng hóa quy định tại các Điểm a, b và c Khoản 4 Điều này, căn cứ tình hình xuất khẩu, nhập khẩu trong từng thời kỳ, Thủ tướng Chính phủ quyết định Danh mục hàng hóa nhập khẩu không được gửi kho ngoại quan.

5. Đơn vị cho thuê kho ngoại quan tại Hà Nội và Bắc Ninh

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khai báo hải quan cùng sự hỗ trợ từ phòng hải quan tại các địa phương, ALS cung cấp dịch vụ cho thuê kho ngoại quan tại Hà Nội và Bắc Ninh với những ưu điểm về: 

 • Diện tích các kho ngoại quan lên đến 15,000m2
 • Có dịch vụ cho thuê kho ngoại tại Hà Nội
 • Có dịch vụ cho thuê kho ngoại tại Bắc Ninh
 • An ninh kép 2 chiều, 24/7, tự động hoá bằng phần mềm
 • Vị trí thuận tiện cho công tác hàng hoá xuất nhập khẩu
 • Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các thủ tục ngoại quan 
 • Các dịch vụ logisitics đi kèm: Phân loại hàng hoá, đóng gói, dán nhãn, kiểm đếm, phân phối

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here