Đối với nhu cầu lưu trữ hàng hóa, kho riêng và kho chung là hai mô hình phổ biến được đông đảo người dùng lựa chọn và sử dụng. Vậy kho riêng là gì? Khi nào sử dụng kho riêng? Sự khác biệt chính giữa hai loại kho này là gì? Đọc và tham khảo câu trả lời dưới đây nhé!

Kho riêng là gì? 

Hiểu đơn giản, kho riêng là kho được xây dựng và thuộc quyền sở hữu quản lý của cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức. Kho thường dùng để lưu trữ sản phẩm hàng hoá của chính chủ sở hữu hoặc cho các doanh nghiệp lớn và thương gia có điều kiện thuê với mức chi phí tương ứng. Kho có thể bảo quản các loại hàng hoá như: Thiết bị y tế, máy móc cơ khí, vật liệu xây dựng, hồ sơ chứng từ, trái cây hay rau quả tươi…

Thông qua hợp đồng giao dịch, các doanh nghiệp có nhu cầu thuê kho riêng có thể khai thác và sử dụng kho thuận lợi. 

Ưu và nhược điểm của kho riêng 

Ưu điểm

Đối với nhiều doanh nghiệp, kho riêng là giải pháp hoàn hảo cho lưu trữ hàng hoá. Dưới đây là một số ưu điểm điển hình của mô hình kho này. 

  • Khả năng kiểm soát cao: Thuê kho riêng sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát hoàn toàn hàng hoá của mình. Bởi, khi sử dụng dịch vụ thuê kho riêng, các chủ doanh nghiệp sẽ được cung cấp khoá riêng cho bảo đảm chất lượng tuyệt đối hàng hoá của bạn. 
  • Tiết kiệm thời gian: Trên tinh thần tự quản, kho riêng khá linh hoạt, thuận tiện cho việc xuất nhập hàng hóa trong kho. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chủ động hơn cho việc quản lý hàng hoá của doanh nghiệp. 
  • Tính linh hoạt cao: Kho riêng có tính linh hoạt khá cao, giúp thuận tiện nhất cho việc di chuyển hoặc nhập hàng hoá. Doanh nghiệp có thể tự sắp xếp theo lịch trình để bảo đảm tính phù hợp với các đối tác khác. 
  • Tạo sự uy tín đối với khách hàng: Hoạt động xuất nhập hàng hóa ở kho riêng luôn diễn ra theo đúng kế hoạch, thời gian và số lượng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tạo được độ uy tín nhất định đối với khách hàng. 

Nhược điểm

Kho riêng cũng có những mặt hạn chế nhất định. Cụ thể: 

  • Diện tích cố định, khó thay đổi: Kho riêng được thiết kế và xây dựng với diện tích nhất định. Vì vậy, nếu bạn muốn lưu trữ số lượng hàng hoá lớn hơn sẽ gặp nhiều khó khăn. 
  • Chi phí dịch vụ cao: Chi phí thuê kho riêng thường lớn hơn so với khi lưu trữ tại những loại kho khác. Tuy nhiên, khi xét trên những ưu điểm cung cấp, mô hình này lại hoàn hảo, thực tế cho khả năng kiểm soát tốt hơn với hàng hoá. 

So sánh kho riêng và kho chung

 Kho chung hay kho công cộng, là nhà kho do cá nhân hay doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Giữa kho riêng và kho chung có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể: 

Tham khảo: Biểu giá thuê kho chung các loại lưu trữ (Mới)

Tiêu chí so sánh 

Kho riêng 

Kho chung 

Diện tích 

Cố định

Thay đổi linh hoạt theo nhu cầu. Có thể tăng hoặc giảm diện tích theo mùa vụ

Khả năng kiểm soát 

Doanh nghiệp tự chủ kiểm soát 

Kiểm soát từ xa thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ

Mức độ linh hoạt 

Kho hàng cố định và cần thời gian để nhượng hoặc thay đổi địa chỉ 

Có thể chấm dứt hợp đồng và chuyển địa điểm thuê kho trong thời gian ngắn

Hoạt động xuất nhập hàng hoá 

Có thể tiến hành bất cứ lúc nào

Cần có kế hoạch từ trước

Quản lý 

Cần có đội ngũ quản lý số liệu hàng hoá nhập khẩu 

Nơi cung cấp dịch vụ sẽ quản lý hàng hóa cho doanh nghiệp.

 

Kho riêng và kho chung, đâu là giải pháp lưu trữ hàng hoá tốt cho doanh nghiệp? Mỗi loại kho đều có ưu và nhược điểm riêng, tuỳ thuộc vào yêu cầu sử dụng cũng như khả năng về tài chính, doanh nghiệp có thể lựa chọn mô hình kho phù hợp. 

 

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin về ưu và nhược điểm của kho riêng mà bạn nên tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc, vui lòng để lại phản hồi ngay dưới đây và chúng tôi sẽ trả lời chính xác, nhanh chóng. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here