Với việc ngày càng có nhiều nhà bán lẻ như hiện nay, các dịch vụ về logistics cũng được các nhà bán vừa và nhỏ săn đón nhiều hơn nhất là các dịch vụ trọn gói, trong đó có thể kể đến về kho vận. 

Vậy cụ thể kho vận là gì mà có thể bao quát được các hoạt động của nhà bán vừa và nhỏ? Hãy cùng Dichvukhovan.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Kho vận là gì?

Hiểu đơn giản, kho vận là quá trình đưa hàng hoá từ nhà bán đến khách hàng trong thời gian tối thiểu. Để phục vụ cho quá trình này, các đơn vị cần có 3 cơ sở hạ tầng chính bao gồm: Nhà kho, vận tải và phân phối hàng hoá. Để gọi vắn tắt dịch vụ bao gồm các công đoạn như trên, các đơn vị gọi rút ngắn lại là Kho vận.

Trong quá trình hoạt động sẽ cần sự phối hợp chính xác và kịp thời từ cả ba cơ sở Nhà kho – Vận tải – Phân phối hàng hoá, vì thế các dịch vụ kho vận thường sẽ được thực hiện bởi các đơn vị logistics thứ 3 (3PL) hoặc tự xây dựng hệ thống kho vận riêng với những đơn vị kinh doanh lớn. 

Cụ thể, các cơ sở hạ tầng phục vụ cho dịch vụ kho vận có chức năng chính bao gồm:

  • Nhà kho: Là nơi lưu trữ, xử lý hàng hoá theo yêu cầu của khách hàng và luân chuyển. Nhà kho phục vụ cho dịch vụ kho vận thường có diện tích đủ rộng cho công suất hàng lớn, các giá kệ được thiết kế thuận tiện cho việc chất xếp, bốc dỡ hàng hoá, cùng hệ thống quản lý bằng phần mềm quản trị về: thông tin hàng hoá, giám sát an ninh, điều chỉnh điều kiện bảo quản của kho, quản trị nguồn lực,…
  • Vận tải: Là khâu vận chuyển hàng hoá từ các đối tác trong nước hoặc nước ngoài đến nhà bán, bao gồm cả các loại hình vận tải như đường biển, đường bộ, đường hàng không.
  • Phân phối hàng hoá: là khâu đưa hàng hoá đến người dùng cuối, thông thường các đơn vị vận tải sẽ không bao gồm cả dịch vụ phân phối, vì thế nhà bán sẽ cần phải lựa chọn các bên phân phối hàng hoá như Viettel, Delta, ALS,…

Để phối hợp được những công việc theo các khâu như trên cần một bộ phận nhân sự chuyên môn cao có thể giải quyết các thủ tục liên quan cũng như đảm bảo hàng hoá được vận chuyển chính xác và kịp thời. 

Trường hợp với hàng hoá nhập từ nước ngoài sẽ còn liên quan đến các giấy tờ pháp lý, hải quan vì thế các công ty chuyên xử lý dịch vụ kho vận là forwarder. 

2. Các dịch vụ kho vân phổ biến hiện nay

  • Dịch vụ lưu trữ hàng hoá: Theo diện tích, thể tích hoặc theo số lượng thùng hàng lưu trữ. Bạn nên để ý đến điều kiện của cơ sở lưu trữ cũng như vị trí thuận tiện cho việc ra/vào hàng hoá.
  • Nâng hạ, xếp dỡ hàng hoá: Bao gồm các công việc trích xuất hàng hoá theo yêu cầu, bốc xếp thùng hàng lên xe hoặc nhập kho.
  • Quản lý hàng hoá chi tiết: Hiện nay hình thức quản lý hàng hoá phổ biến nhất bằng hệ thống phần mềm quản lý, nhà bán cần để ý đến việc đơn vị cung cấp dịch vụ có thể cung cấp báo cáo thông tin hàng hoá về số lượng, tần xuất xuất/nhập, ngày ra vào theo định kỳ hay không. Đây là công tác quan trọng giúp bạn kiểm soát hàng tồn và tránh thất hàng quá hạn sử dụng.
  • Đóng gói, dán tem nhãn hàng hoá: Thường đi kèm với các dịch vụ fulfillment hoặc phân phối.
  • Đóng, gia cố kiện hàng: Chủ yếu để phục vụ cho việc xuất khẩu sang nước khác hoặc vận chuyển đường dài với những hàng hoá dễ hư hỏng.
  • Dịch vụ phân phối đến người dùng cuối: Có thể tính theo số điểm đến hoặc số km đã đi tuỳ theo từng đơn vị, tốt nhất bạn nên lựa chọn những đơn vị có cung cấp phần mềm quản lý để tiện theo dõi, kiểm soát các chuyến hàng.
  • Dịch vụ hải quan: Bao gồm các dịch vụ xử lý các thủ tục thông quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu, các đơn vị cung cấp dịch vụ này đã có kinh nghiệm xử lý các thủ tục vì thế bạn nên cân nhắc sử dụng khi chưa kinh nghiệm để tránh lãng phí thời gian.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here