Mô hình kho hàng không kéo dài hay nhà ga hàng hóa kéo dài mới được áp dụng trong vài năm trở lại đây ở nước ta.

Cùng tìm hiểu về mô hình kho này cũng như vai trò của kho hàng không kéo dài thông qua bài viết sau đây.

1. Kho hàng không kéo dài là gì?

Kho hàng không kéo dài hay nhà ga hàng hóa kéo dài là địa điểm kho bãi nằm tách rời với sân bay nhưng có đầy đủ các chức năng và nhiệm vụ tương tự như nhà ga hàng hóa trực tiếp tại các Cảng Hàng không (cân đó hàng hóa, soi chiếu an ninh, chất xếp hàng hóa, hải quan, …).

> Tham khảo thực tế mô hình kho hàng không kéo dài đang áp dụng

Nói một cách dễ hình dung, kho hàng không kéo dài giống như kho hàng không ở sân bay nhưng được đặt ngay ở các địa phương (các địa phương, tỉnh thành đặt kho hàng không kéo dài thường không có sân bay).

2. Vai trò của ga hàng không kéo dài trong xuất nhập khẩu quốc tế?

Có thể nói kho hàng không kéo dài giống như cầu nối, đưa lợi ích của việc “có sân bay” đến gần hơn với các tỉnh thành.

Thực vậy, thay vì phải tập trung, đồ dồn hàng hóa tới các đầu sân bay chính, giờ đây, các doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế ngay tại địa phương đặt trụ sở làm việc của mình.

Tất cả các hoạt động gom hàng, chất xếp được thực hiện một cách dễ dàng hơn, các công tác kiểm soát, quản lý hay thủ tục hải quan cũng được thực hiện nhanh chóng hơn nhờ sự tiện lợi và lợi thế về khoảng cách.

Thời gian xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế cũng giảm đáng kể khi áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài này.

Bên cạnh đó, kho hàng không kéo dài còn góp phần làm giảm bớt tình trạng ùn tắc tại các Cảng hàng không trong bối cảnh việc mở rộng diện tích khai thác và vận hành ở sân bay không thể thực hiện ngay trong khi mức độ tăng trưởng về hàng hóa xuất nhập qua đường hàng không thì lại tăng lên không ngừng.

3. Quy trình quản lý kho hàng không kéo dài?

* Đối với hàng hóa nhập khẩu

Sau khi hàng hóa được dỡ ra khỏi máy bay, hàng hóa sẽ được chuyển vào nhà ga hàng hóa để kiểm tra tình trạng nguyên vẹn cũng như làm các thủ tục an ninh cần thiết.

Sau đó, hàng hóa sẽ được chất nguyên mâm/thùng lên các xe chuyên dụng để vận chuyển về các kho hàng không kéo dài.

Tại kho hàng không kéo dài, dưới sự chứng kiến của Hải quan, niêm phong kẹp chì sẽ được tháo bỏ, hàng hóa sẽ được dỡ khỏi mâm/thùng và hoàn thiện các thủ tục nhập khẩu cần thiết trước khi được chuyển giao đến khách hàng.

* Đối với hàng hóa xuất khẩu

Ngược lại với quy trình nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu sẽ được tập trung, gom tách tập trung từ nhiều nguồn khác nhau ngay tại kho hàng không kéo dài. Sau khi tập hợp, gom tách xong, hàng hóa sẽ được cân đo, hoàn thiện các thủ tục soi chiếu an ninh, thủ tục hải quan trước khi được dán nhãn và chất xếp lên thùng/mâm tiêu chuẩn.

Hàng hóa sau khi được chất xếp xong sẽ được niêm phong bằng kẹp chì của hải quan và vận chuyển tới ga hàng hóa tại sân bay.

Tại ga hàng hóa, hàng hóa sẽ được bàn giao, kiểm tra tình trạng nguyên vẹn trước khi ký xác nhận và chuyển lên máy bay vận chuyển đi.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kho hàng không kéo dài cũng như lợi ích khi sử dụng mô hình này trong xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường hàng không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here