Với những động thái của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp hàng không ở trong nước và nước ngoài khi tụ hội tại Hà Nội với mong muốn tìm kiếm những cơ hội về hợp tác, chuyển giao công nghệ cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu gần đây. Những điều này đã và đang được Thành phố Hà Nội kỳ vọng thông qua những hoạt động kết nối giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể tiếp cận nhanh chóng và thành công ngành công nghiệp chất lượng cao ở hiện tại và tương lai gần.

Hiện nay, ngành công nghiệp hàng không dù là một lĩnh vực còn khá mới mẻ nhưng hứa hẹn những tiềm năng phát triển mạnh mẽ nếu được đầu tư và phát triển đúng đắn. Tuy nhiên trong nước hiện chưa có nhiều nhà sản xuất, nhà cung cấp có thể đáp ứng đủ năng lực tham gia vào chuỗi cung ứng cho các hãng sản xuất máy bay.

Điều này chính là một hạn chế ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện, cụ thể như Tập đoàn Airbus mới có hai đối tác tại Việt Nam là Công ty TNHH Meggitt và Công ty TNHH Nikkiso có thể cung cấp những thiết bị cơ điện, cấu trúc compostie, linh kiện cho máy bay của hãng. Dễ hiểu khi ngành công nghiệp vật tư sản xuất phục vụ hàng không đòi hỏi phải có sự phê chuẩn đến từ những cơ quan quản lý và các hãng sản xuất máy bay nên gặp phải nhiều vấn đề.

Khắc phục những hạn chế và khó khăn, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung cũng như Hà Nội nói riêng đã và đang mở rộng nhiều tiềm năng, cơ hội mới để tham gia vào chuỗi cung ứng, sản xuất chất lượng cao. Động thái cụ thể khi Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội chợ triển lãm quốc tế Mạng lưới cao cấp sản xuất, cung ứng, tiêu dùng bền vững lĩnh vực công nghiệp hàng không. Mục đích chính là phát triển mạng lưới chuỗi sản xuất, cung ứng về dịch vụ cũng như hướng đến tiêu dùng bền vững cao cấp lĩnh vực công nghiệp hàng không.

Có thể nhận định, đây là lần đầu tiên Hội chợ triển lãm chuyên ngành hàng không được tổ chức tại Hà Nội, nằm trong chuỗi 18 sự kiện triển lãm lĩnh vực hàng không toàn cầu năm 2023, cùng với sự góp mặt của các hãng hàng không lớn trên thế giới như: Airbus, Boeing, Safran, Thales, Mitsubishi, Parker…; các hãng hàng không Trung Quốc như China Southern, China Eastern và khoảng 50 doanh nghiệp quốc tế đến từ các nước.

Cùng góp mặt tại Hội chợ triển lãm quốc tế Mạng lưới cao cấp sản xuất, cung ứng, tiêu dùng bền vững lĩnh vực công nghiệp hàng không do thành phố Hà Nội tổ chức, Tập đoàn Airbus đã bày tỏ mong muốn có cơ hội tìm kiếm những đối tác mới có thể đáp ứng được những đơn hàng liên quan đến hoạt động sản xuất linh kiện phụ tùng máy bay. Tuy nhiên, với yêu cầu phải đảm bảo được các tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn, phát triển bền vững của Tập đoàn Airbus hiện nay. Theo lãnh đạo của Tập đoàn Airbus cũng bày tỏ sự chào đón những nhà cung cấp ở Việt Nam có năng lực và tiềm lực có thể tham gia vào chuỗi cung ứng mà Tập đoàn Airbus đang tìm kiếm thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, dự án nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Hansip (huyện Phú Xuyên) vào tháng 5/2023, Công ty Onaga (Nhật Bản) hứa hẹn sẽ kỳ vọng có thể đủ tiềm lực để tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng của lĩnh vực hàng không. Thông qua sự gặp gỡ, trao đổi với các đối tác nổi bật như Viettel, VAECO, GMF AreoAsia, Boeing… đã và đang tạo ra những cơ hội hợp tác để mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Cùng đó, những doanh nghiệp khác cung cấp về các dịch vụ bảo dưỡng, dầu nhờn, dây chuyền sản xuất, thiết bị cho lĩnh vực hàng không,… cũng đã nhận được những thỏa thuận và hợp tác mở rộng.

Về những triển vọng của ngành công nghiệp hàng không đã được Chủ tịch Công ty Advanced Business Events (ABE), Cộng hòa Pháp nhận định đó là: Các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường sự kết nối với các doanh nghiệp như Airbus, Boeing… để từng bước nâng cao năng lực, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Làm tốt được điều này chắc chắn Việt Nam có thể trở thành một trung tâm hàng không, sản xuất, trao đổi, bảo trì và đào tạo trong ngành hàng không vũ trụ trong tương lai.

Ngoài ra, Hà Nội cũng có nhiều lợi thế về quy mô doanh nghiệp, nguồn nhân lực lao động chất lượng cao, các cơ sở nghiên cứu về khoa học-công nghệ, giao thông kết nối thuận lợi với các cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh…, đặc biệt có sân bay quốc tế Nội Bài. Do đó, thông qua Hội chợ triển lãm chuyên ngành hàng không, Hà Nội kỳ vọng có thể phát triển ngành công nghiệp hàng không của Thủ đô,  đồng thời đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại các ngành công nghiệp gắn với thực hiện chuyển đổi số, tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Lãnh đạo của Thành phố Hà Nội cũng khẳng định khi Hà Nội không ngừng nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài để tạo cơ hội thúc đẩy sự tăng trưởng, chọn lọc các công nghệ cao gắn liền với bảo vệ môi trường, thu hút đầu tư của các tập đoàn xuyên quốc gia. Chỉ khi làm tốt được những điều này mới có thể thành công tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và Thành phố Hà Nội cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đóng góp cho sự phát triển toàn diện nhất. 

Nguồn: https://nhandan.vn/mo-canh-cua-cho-nganh-cong-nghiep-hang-khong-post746118.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here