Hệ thống kho bãi là bộ phận thiết yếu của doanh nghiệp. Với công nghệ ngày càng phát triển thì mọi công việc đều đang trở nên dễ dàng hơn nhờ vào việc áp dụng tự động hóa vào trong sản xuất. Điển hình cho việc áp dụng này chính là xu hướng sử dụng nhà kho thông minh ở nhiều doanh nghiệp. Vậy nhà kho thông minh này là như thế nào? Mô hình này có những điểm nào nổi bật. Cùng Dịch vụ kho vận tham khảo qua bài viết dưới đây.

Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh (smart warehouse) hay còn được gọi là nhà kho tự động. Mô hình nhà kho này sử dụng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách nhanh chóng và dễ hợp.

Mọi hoạt động trong nhà kho đều được tự động hóa như sử dụng robot cấp và lấy hàng tự động, xe tự hành AGV, cầu trục và băng tải để di chuyển các chủng loại hàng hóa sang những dây chuyền đóng gói. Bên cạnh đó, nhà kho thông minh còn dùng phần mềm để điều khiển và lưu trữ thông tin. Nhờ có nhà kho thông minh tự động hóa đã giúp doanh nghiệp giải được bài toán về nhân lực và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Đặc điểm nổi bật của mô hình nhà kho thông minh

Nhà kho thông minh có một số đặc điểm nổi bật sau:

Nhà kho thông minh
Nhà kho thông minh

Tiết kiệm không gian đáng kể:

So với những mô hình nhà kho truyền thống, nhà kho thông minh tiết kiệm đến 50% và tăng năng suất hoạt động lên đến 70%. Nguyên nhân là do nhà kho thông minh tận dụng tối đa chiều cao xếp chồng lưu trữ những vẫn đảm bảo sự an toàn.

Quy trình vận hành tự động và chính xác:

Mỗi pallet ở trong nhà kho đều được sắp xếp ở một riêng biệt và có 1 địa chỉ IP riêng để nhận dạng vị trí nhanh chóng và chính xác. Đây chính là một dạng thông tin được mã hóa. Nhờ đó mà thủ kho sẽ dễ dàng quản lí mọi loại hàng hóa, nắm bắt nhanh chóng số lượng, vị trí của chúng. Khi muốn nhập hay xuất một pallet nào thì chúng ta chỉ cần nhập lệnh theo IP pallet đó. Hệ thống sẽ tự động truy xuất kết quả cho bạn và nhờ hệ thống băng tải tự động, robot cấp hàng,….

Giảm thiểu tối đa nhân công và những rủi ro phát sinh:

Nhà kho hoàn toàn được tự động hóa và không có sự tham gia của con người vì sản phẩm sẽ tự động được đóng gói và robot sẽ là bộ phận chuyển hàng về kho lưu trữ hay đưa lên băng tải chuyền về vị trí chính xác. Do đó, nhà kho thông minh sẽ chỉ cần 1 người làm công tác quản lý thay vì nhiều người để phân loại, vận chuyển hàng như nhà kho truyền thống. Điều này góp phần giảm thiểu tối đa nhân công cùng những rủi ro phát sinh trong quá trình làm việc.

Nâng cao chất lượng kho:

Kho thông minh có kết cấu vững chắc, dễ dàng thay đổi và bảo dưỡng. Vì thế nếu bạn muốn mở rộng kho hàng thông minh cũng khá đơn giản, chỉ cần thêm nhiều module giá kệ, pallet cùng băng tải, robot,…

Kết nối thời gian thực:

Mọi thông số, thông tin tại nhà kho thông minh như số lượng mỗi loại sản phẩm, vị trí sản phẩm, tình trạng tồn kho, dự kiến tình trạng kho,..đều được hiển thị và cập nhật theo thời gian thực. Do đó, chủ kho sẽ chủ động được trong việc quản lý kho và dễ dàng xử lí các vấn đề.

Hệ thống phần mềm có độ linh hoạt cao, dễ dàng tùy biến dựa theo nhu cầu biến động liên tục của khách hàng:

Mỗi nhà kho thông minh đều sẽ có một quy trình riêng với mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm phù hợp đến đúng vị trí trong kho vào đúng thời điểm. Quy trình làm việc này sẽ bao gồm cả việc lập kế hoạch cho những tháng sản xuất cao điểm và thấp điểm. Nhờ có quy trình này nên nhà kho thông minh sẽ luôn được thực hiện hiệu quả trong nhiều tình huống dù có xảy ra những thay đổi đột ngột nhưng sẽ không bị mất kiểm soát.

Mô hình nhà kho thông minh sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và là giải pháp gia tăng doanh thu đáng kể. Mong rằng qua những thông tin vừa chia sẻ đã giúp quý bạn đọc hiểu thêm về mô hình nhà kho thông minh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here