(Thị trường)  – Nửa đầu tháng 7, kim ngạch nhập khẩu đạt 13,4 tỷ USD, ghi nhận mức tăng 5,5% so với nửa cuối tháng 6/2023, tương đương tăng thêm 700 triệu USD. Trong khi đó, nửa cuối tháng 7, kim ngạch nhập khẩu tiếp tục tăng nhẹ 0,9%, đạt 13,5 tỷ USD. Như vậy, tổng cộng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 7/2023 đã đạt khoảng 26,9 tỷ USD. 

Trong giai đoạn thứ hai của tháng 7, sự tăng trưởng trong kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam chủ yếu tập trung vào một số nhóm hàng quan trọng. Mảng điện thoại và linh kiện đã ghi nhận sự tăng 132 triệu USD, tương ứng mức tăng 46%. Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng tăng 139 triệu USD, tương ứng 8,2%. Sản phẩm ngô, tăng thêm 72,6 triệu USD tương đương 139%. Ngành sắt thép đã tăng 66 triệu USD, tương ứng mức tăng 17%. Sản phẩm hạt điều cũng tăng 39 triệu USD, đạt mức tăng 23,2%. 

Trong 7 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đạt 178,94 tỷ USD, giảm 17,4% (tương đương 37,64 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2022. Hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu đang đối mặt với nhiều thách thức.

Tuy vậy, tín hiệu tích cực đã xuất hiện trong hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 7. Nhờ vào các biện pháp tích cực và đồng bộ từ nhiều bộ ngành, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất trong nước và thúc đẩy hoạt động thương mại.

Trong tương lai, cần tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ trong việc đẩy mạnh đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại mới. Đặc biệt, việc hoàn tất và thực thi Hiệp định FTA với Israel, cũng như ký kết các hiệp định FTA và thương mại với các đối tác tiềm năng như UAE, MERCOSUR là rất quan trọng để đa dạng hóa thị trường và mở rộng cơ hội cho xuất khẩu. Đồng thời, việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cam kết trong các hiệp định FTA như CPTPP, EVFTA, UKVFTA cũng cần được tăng cường. Từ đó tạo cơ hội đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Đồng thời cung cấp nguồn hàng nhập khẩu chất lượng và giá cả hợp lý thông qua việc giảm thuế.

Nguồn: https://congthuong.vn/nhap-khau-hang-hoa-thang-7-duy-tri-muc-tang-nhe-267106.html 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here