Theo thông tin phản hồi của nhiều gia đình tại khu vực TP. Hồ Chí Minh cho biết vấn đề vật giá leo thang chóng mặt bởi khi lựa chọn hàng tiêu dùng cho gia đình thấy mặt hàng nào cũng có sự tăng giá tương đối mạnh mẽ. Hiện nay, cụ thể là các loại cá nuôi – thực phẩm quen thuộc tại các bữa ăn gia đình đang có mức tăng lên đến 25-30% so với trước đây cùng nhiều mặt hàng thiết yếu khác.

Cũng theo sự ghi nhận của VnExpress tại các chợ truyền thống thường được người dân tin tưởng lựa chọn như: chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình), Bà Chiểu (Bình Thạnh), Tân Định (quận 1)… đã cho thấy không có có các loại thực phẩm như cá nuôi, các nhóm cá biển khác cũng có sự tăng giá ít nhất 10.000 đồng/ trên so với tháng trước khiến người dân vô cùng lo lắng.

Tiểu thương bán cá tại chợ Xóm Mới (quận Gò Vấp), cho biết từ khoảng đầu năm nay, mức giá sỉ của mặt hàng cá tươi, thủy hải sản, … đã tăng giá đến 3-4 lần và lần gần đây nhất là vào cuối tháng 11 khi mức tăng lên từ 5-25% khiến sức mua giảm mạnh.

Theo đà tăng giá chung, các loại rau xanh phổ biến như: súp lơ, xà lách, … cũng tăng lên ít nhất từ 5.000 đồng/ kg, nhiều loại rau gia vị khác như hành lá, tía tô, húng quế, … cũng tăng từ 10.000 đồng lên 75.000 đồng một kg đã tác động đến sức mua của người tiêu dùng trên đà giảm nhanh chóng.

Theo phản hồi của các tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho hay: sau đợt tăng giá này, mức giá các loại rau xanh đã và đang xác lập về mặt bằng giá cao nhất từ đầu năm đến nay khiến các tiểu thương cũng chỉ dám nhập hàng nhỏ giọt bởi nếu nhập nhiều không bán hết sẽ nhanh hỏng và đọng vốn về sau.

Trong các nhóm nước giải khát và bia cũng ghi nhận sự tăng giá với sự điều chỉnh tăng từ thêm 2.000-15.000 đồng một thùng bắt đầu từ 1/12. Đặc biệt với các nhóm mặt hàng khô và đồ nhập khẩu đa phần các doanh nghiệp đều xin điều chỉnh tăng giá cho giai đoạn ký hợp đồng mới – theo đại điện một hệ thống siêu thị ở khu vực TP Hồ Chí Minh.

Tìm hiểu những nguyên nhân về giá hàng hóa đang trên đà tăng mạnh khi bước vào dịp cuối năm, các đại lý, nhà phân phối cho biết do chi phí đầu vào đang tăng cao, đặc biệt là tiền nhân công. Nếu trước đây, giá thuê nhân viên vận chuyển chỉ dao động từ 200.000-250.000 đồng một ngày, nay đã tăng lên 300.000-350.000 đồng, chưa kể phát sinh thêm các chi phí khác kèm theo.

Còn lý giải về sự tăng giá mặt hàng cá, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Trà Cú (Trà Vinh) cho rằng khi nhu cầu sản xuất chế biến sản phẩm dịp Tết Nguyên đán đang tăng cao khiến nguồn cung đang thiếu hụt. Cùng đó khi sản lượng nuôi cá lóc đang bước vào chu kỳ thu hoạch có mức giảm 50-60% khiến đẩy giá tăng nhanh chóng.

Đối với mức tăng giá với nhóm rau, củ quả, theo ông Hoàng Thanh Hải, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Hải Nông (Củ Chi) – nhìn nhận có ba nguyên nhân chính khiến giá tăng cao, cụ thể là:

  • Nguyên nhân thứ nhất, do tình trạng mưa kéo dài vào tháng 11 khiến hầu hết các loại rau xanh bị thối gây hư hỏng nặng đến sản lượng khi giảm đến 70%, thậm chí có nhiều hộ trồng trọt đã mất trắng.
  • Nguyên nhân thứ hai, do chi phí đầu vào cho canh tác rau đã tăng đến 40-50% so với cùng kỳ năm ngoái đã đẩy giá thành lên những mốc mới. Khi đó sức mua của thị trường sụt giảm khiến người trồng gặp nhiều khó khăn trong đầu ra. Đặc biệt, khi vào cuối năm, nhiều hộ chọn chuyển đổi từ trồng rau sang trồng hoa khiến nguồn cung giảm mạnh.
  • Nguyên nhân thứ ba được lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản còn cho rằng việc lãi suất ngân hàng, USD đi lên làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nuôi trồng… Điều này đã và đang gây áp lực trực tiếp lên mặt bằng giá cả trong nước nên đòi hỏi Cục trồng trọt – chăn nuôi – thủy sản rà soát lại các vùng nuôi trồng.

Để kịp thời ổn định mức giá, tránh gây áp lực hay tình trạng hàng hóa tăng “sốc” dịp cận Tết Nguyên đán, Cục cũng sẽ phối hợp với Bộ Công Thương cùng các Hiệp hiệp hội ngành hàng cập nhật sát tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường quốc tế để kịp thời đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá trong nước thời gian tới.

Source: https://vnexpress.net/nhieu-hang-hoa-tang-gia-manh-dip-cuoi-nam-4542830.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here