Việc kiểm soát nhiệt độ và thông gió trong kho thường đòi hỏi kinh nghiệm bảo quản các loại hàng hoá, kiến thức về các thiết bị trong kho cùng sự chính xác trong toàn bộ quá trình quản lý, với chỉ một sai sót về nhiệt độ tăng/giảm ở các khu vực khác nhau trong kho sẽ khiến chất lượng bảo quản các loại hàng hoá giảm đi đáng kế, như việc để nhiệt độ cao với mặt hàng nông sản sẽ làm nó nhanh chín.

Ngoài các hoạt động trong kho, đơn vị còn cần phải có các kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ để giảm thiểu tối đa các sai sót phát sinh trong suốt quá trình vận hành kho. Trong bài viết sau đây, Dịch vụ kho vận ALS giới thiệu đến quý khách một số gọi ý cho việc kiểm soát nhiệt độ và thông gió trong kho trở nên hiệu quả hơn.

Các vấn đề thường gặp về nhiệt độ trong kho

  • Giữ nhiệt độ ổn định: Điều kiện khó nhất để kiểm soát nhiệt độ trong kho đó là giảm thiểu tối đa tác động từ nhiệt độ bên ngoài môi trường và giữ mức ổn định cho nhiệt độ trong kho, nhất là những nơi có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều như ở Việt Nam, diện tích kho càng lớn thì càng khó để kiểm soát nhiệt độ hơn. 
  • Thông gió: Tại một không gian kín và không thoáng khí như ở trong kho thì việc luồng không khí sẽ bị dừng ở khoảng cách ngắn, điều này sẽ khiến nhiệt độ trong kho không được phân bổ một cách đồng đều, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bảo quản hàng hoá. 
  • Tiền điện quá cao: Đây là vấn đề dễ dàng nhận thấy với những kho bảo quản nhiệt độ không được tối ưu về điều kiện vận hành, tính trung bình.

Những gợi ý về kiểm soát nhiệt độ trong kho

Trộn không khí

Như mọi người đã biết, khí nóng sẽ bay lên cao còn khí lạnh hơn sẽ lắng đọng ở dưới, điều này xảy ra với hầu khắp các kho hiện nay và được gọi với cái tên là phân lớp không khí vì ở một trong không gian kín không có luồng gió nào sẽ khiến tốc độ chuyển động không khí trong kho ở mức rất thấp.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể áp dụng phương pháp trộn không khí lạnh và không khí nóng trong kho với nhau thông qua hệ thống khuếch tán khí và quạt trần công suất lớn hoặc có thể trang bị hệ thống thông gió bằng kênh dẫn gió, điều hoà không khí để giúp không khí đã được trộn đi đến tất cả các khu vực trong kho.

Ngoài ra còn một lưu ý nữa đó là chất lượng hơn số lượng, số ít các thiết bị công suất lớn sẽ hiệu quả hơn nhiều thiết bị công suất nhỏ cộng lại cả về mặt chi phí lẫn công việc thực hiện.

Phân khu vực trong kho

Nhiều loại hàng hoá khác nhau sẽ cần nhiệt độ bảo quản khác nhau, bạn không thể để mức nhiệt độ chung cho toàn kho, như vậy sẽ khiến chất lượng bảo quản cả kho giảm. Việc phân khu vực sẽ làm giảm được lãng phí và cải thiện độ hiệu quả về tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, việc phân khu vực sẽ không hiệu quả với kho có quá nhiều người ra vào, chính vì thế người quản lý kho cần ban hành như quy định ra/vào kho, giới hạn số lần mở/đóng cửa kho trong một ngày,…

Cách nhiệt toàn kho

Phần lớn nguyên nhân gây thất thoát nhiệt trong kho xuất phát từ việc kho có nhiều vết hở, xây kho thiếu các tấm cách nhiệt, các mối nối không khít với nhau hoặc bị rỉ sét, các cửa trong kho không đảm bảo khả năng cách nhiệt.

Với những lỗi như này không có cách nào khác là phải khắc phục triệt để bằng việc lấp đầy những khe hở, che chắn kỹ, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào kho.

Xem thêm: Dải nhiệt độ kho đông lạnh với từng loại hàng hóa khác nhau

Thông gió tự nhiên

Ngoài việc sử dụng hệ thống cách nhiệt để làm giảm chi phí năng lượng, ngoài ra còn có cách thông gió tự nhiên nhất là vao mùa nóng đó là dãy cửa sổ trên trần kho, điều này để giúp khí nóng thoát đi do đặc tính của khí nóng là bay lên trên. 

Hơn nữa việc phát tán được khí nóng đi sẽ giúp làm quá trình trộn với không khí lạnh tiêu tốn ít năng lượng hơn và nhanh hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here