Với việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong các công việc hiện nay, tốc độ xử lý, độ chính xác và mức độ hiệu quả đã được cải thiện đáng kể. Công tác kho vận cũng không nằm ngoài xu hướng số hoá đó.

Vậy những lợi ích có được khi số hoá công tác kho vận là gì? Và những xu hướng chuyển đổi số nào khả năng cao sẽ được áp dụng trong kho vận? Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm trong bài viết sau đây. 

1. Những lợi ích từ số hoá công tác kho vận mang lại

Cải thiện mức độ hiệu quả các hoạt động trong kho

Việc số hoá các công việc trong kho lưu trữ sẽ cắt giảm được lượng lớn các thủ tục, các công việc giấy tờ liên quan nhờ vào hệ thống phần mềm quản lý kho (WMS), nguồn lực (ERP),….Nhận sự trong kho không còn phải mất thời gian cho các công việc thủ công, tối ưu công việc hiệu quả theo hướng nhanh gọn, chính xác.

Một số dạng công việc sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc số hoá kho vận như: truy xuất hàng hoá, quản lý hàng tồn, tái phân bổ các nguồn lực trong kho, truy vết kiện hàng.

Ngoài ra việc áp dụng số hoá cũng giúp doanh nghiệp quản trị các công việc được giao cho từng nhân sự, dựa trên những tính toán của hệ thống mà sẽ phân bổ nhận sự dựa trên số công việc đang thực hiện, vị trí hiện tại trong kho, kỹ năng, loại dụng sử dụng,….

Tiếp cận dễ dàng

Với đặc điểm là truy cập vào cùng một hệ thống, từng người sẽ tiếp cận mức thông tin ở bất cứ thời điểm nào và bất cứ nơi đâu chỉ với các thiết bị di động hoặc máy tính.

Các nhà bán lẻ có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản hệ thống được cấp để tra cứu các thông tin về hàng hoá như: số lượng, ngày nhập/xuất, vị trí trong kho, tình trạng, số lần nhập/xuất,… Từ đây cả đơn vị cung cấp dịch vụ kho vận cũng như nhà bán không phải mất công trích xuất tài liệu vật lý mỗi khi có nhu cầu tra cứu.

Các dữ liệu trong kho sẽ được cập nhật tự động, nhanh chóng mỗi khi có sự thay đổi với kiện hàng.

Giảm thiểu chi phí vận hành

Việc áp dụng số hoá trong công tác kho vận sẽ giúp các đơn vị logistics giảm thiểu được chi phí phát sinh, một ví dụ cụ thể đó là dữ liệu sao chép có thể giúp nhân sự trong kho giả lập các dòng công việc khác nhau để đánh giá tác động với mức tiêu thụ năng lượng, khấu hao thiết bị và chi phí nhân công, điều này sẽ giúp các đơn vị tìm ra được giải pháp tối ưu nhất.

2. Những xu hướng chuyển đổi số trong kho vận trong thời gian tới

Tự động hoá trong kho

Các công việc trong kho có thể được xử lý bằng máy móc trong thời gian tới, các thiết bị này sẽ được kết nối tới hệ thống WMS để điều hành các công việc trong kho như: chất xếp, bốc dỡ hàng hoá, xử lý đơn hàng, vận đơn.

Trong đó bao gồm các các phương tiện tự động hoá (AGVS) tự tìm đến hàng hoá thông qua hệ thống barcode.

Việc tự đống hoá giúp tối ưu dòng chảy hàng hoá từ việc tiếp nhận đơn hàng cho đến xuất kho mà không cần truy vết thủ công, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu sai sót, rủi ro bởi con người.

Công nghệ Blockchain

Mặc dù blockchain vẫn ở trong giai đoạn sơ khai, nhưng đó là hệ thống mạng lưới tự động bảo mật cao sử dụng mã hoá để chuyển các khối dữ liệu trong thư viện lưu trữ chung. 

Sở dĩ nó sẽ được áp dụng trong kho vận là bởi đặc tính xác minh dữ liệu hiện đại và minh bạch của nó, hệ thống cơ sử dữ liệu blockchain sẽ giúp các đơn vị trong chuỗi cung ứng kết nối và chưa sẻ vĩnh viễn các bản ghi tự động cho mỗi giao dịch được thực hiện và dễ dàng tiếp cận trong một mạng lưới bảo mật.

IoT và Dữ liệu lớn

Dù mức độ áp dụng IoT trong kho còn chưa nhiều, chỉ mới dừng lại ở các cảm biến nhận dạng qua tần số vô tuyến điện, nhưng tiềm năng áp dụng là vô cùng lớn khi các thiết bị trong kho đều có thể kết nối theo thời gian thực để cho biết vị trí cụ thể hàng hoá trong kho.

Còn đối với Dữ liệu lớn đó là việc áp dụng việc thu thập, xử lý và lưu trữ các bộ dữ liệu trên “đám mây” hay các hệ thống lưu trữ thông tin tập trung có kết nối tới các thiết bị, điều này sẽ hỗ trợ rất lớn cho công tác phân tích dữ liệu trong kho trở nên hiệu quả hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here