Phân loại kho hàng trong chuỗi cung ứng là câu hỏi khác phổ biển của đại đa số các khách hàng đang tìm hiểu về ngành này. Họ đặt ra câu hỏi, tại sao cần phải phân loại và vai trò của từng kho hàng là gì.Tại đây, Dịch vụ kho vận sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn và hiểu rõ hơn về ngành nghề này.

Kho hàng là gì?

Kho hàng là cơ sở logistics nhằm thực hiện việc dự trữ, bảo quản và chuẩn bị hàng hóa để cung ứng hàng hóa cho khách hàng với trình độ dịch vụ tốt nhất và chi phí thấp nhất.

kho hàng nói riêng và ngành vận chuyển nói chung được xem như “điểm nút” quan trọng trong việc quản lý chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp.

Vì vậy, hiểu và nắm bắt rõ ràng về phân loại kho hàng trong chuỗi cung ứng sẽ giúp bạn có những giải pháp tốt nhất trong quản lý và sản xuất.

Như các bạn đã biết, kho hàng đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt nằm ở hai yếu tố:

  • Nhu cầu cung và cầu phù hợp: Cầu và cung thì không phải lúc nào cũng đồng đều. Việc lưu trữ sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu thiếu hàng xảy ra bất ngờ.
  • Tạo cơ hội gom hàng: càng gửi nhiều thì chi phí vận chuyển sẽ càng được giảm đi. Chiết khấu cao khi mua hàng với số lượng lớn. 

Phân loại kho hàng trong chuỗi cung ứng

Việc phân loại kho hàng rất cần thiết vì đây là cơ sở đầu tiên giúp cho doanh nghiệp xác định được mục tiêu và nhiệm vụ trong sử dụng kho hàng hóa.Tùy vào mục đích sử dụng, đặc thù,.. để phân loại kho hàng trong chuỗi cung ứng thành nhiều loại. Dưới đây là một vài  loại kho thường gặp tại các doanh nghiệp:

Kho ngoại quan:

Theo quy định Luật Hải quan thì Kho ngoại quan là kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã được làm thủ tục hải quan và gửi để chờ được xuất khẩu hoặc hàng hóa từ nước ngoài được đưa vào gửi để chờ xuất khẩu đi hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Về cơ bản, kho ngoại quan là hệ thống kho thuộc lãnh thổ Việt Nam, được ngăn cách bởi các khu vực xung quanh, nhằm thực hiện việc bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Kho hàng tự động:

Kho hàng tự động là một trong những xu hướng đang phát triển của việc quản lý kho hàng. Kho hàng sử dụng các phần mềm quản lý hiện đại và trang bị tốt có khả năng tự động hóa như: robot, xe nâng, xe vận chuyển, … nhằm hỗ trợ cho quá trình vận hành và khai thác hàng hóa. Nhờ đó, hàng hóa luôn được khai thác chính xác, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Kho bảo ôn:

Đây là loại hình kho đặc thù nhất trong số các loại kho. Kho bảo ôn là những kho có hệ thống làm lạnh tốt, bảo quản hàng hóa yêu cầu nhiệt độ. Hệ thống kho này có khả năng giữ lạnh ở nhiệt độ nhất định và duy trì chất lượng cho sản phẩm được lưu trữ trong kho một cách tốt nhất.

Kho hàng phân phối:

Các kho hàng được sử dụng để phân phối thường có diện tích từ lớn đến rất lớn.Những kho này được xem như một trung tâm trung chuyển hàng hóa. Tại đây, hàng hóa sẽ được đóng, ghép, tách hoàn thiện trước khi chuyển tới các trung tâm phân phối hay những địa chỉ khác. Thông thường thì hàng hóa ở đây sẽ được lưu trữ trong thời gian khá ngắn.

Hy vọng những thông tin hữu ích mà ALS đã đưa ra sẽ phần nào giúp được quý khách hàng hiểu rõ hơn về ngành vận chuyển hàng hoá.Đồng thời, đối với những khách hàng muốn làm việc cùng ALS thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website: als.com.vn để được chăm sóc khách hàng tận tình nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here