Hàng hóa cần được đóng gói một cách đảm bảo để lưu trữ tại các kho hàng cũng như an toàn hơn trong quá trình vận chuyển.

Cùng Dichvukhovan.vn tham khảo những hướng dẫn đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn thông qua bài viết sau đây.

1. Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa được hiểu là một bộ hướng dẫn tiêu chuẩn, giúp chúng ta có thể đóng gói các loại hàng một cách phù hợp (dựa theo tính chất của mặt hàng) cũng như đảm bảo mức độ an toàn cho hàng hóa khi lưu trữ và vận chuyển.

2. Tiêu chuẩn chung khi đóng gói hàng?

– Hàng hóa được bao gói kỹ lưỡng, có sự dụng các vật liệu phụ để giảm độ rỗng của hàng hóa chứa bên trong, hay các mặt bao để bảo về bề mặt hàng hóa. Phía ngoài có thể trang bị thêm bao bì, các giấy bọt khi bao quanh để giảm tác động từ bên ngoài trong trường hợp vận chuyển hàng hóa.

– Cẩn đảm bảo bao bì đóng gói được lựa chọn kỹ lượng, không có móp, thủng. Thùng cần được đóng kín, dán niêm phong cẩn thận.

– Đối với từng loại hàng hóa cần có những lưu ý riêng khi đóng gói. Nên dán nhãn nhận biệt: hàng dễ vỡ, quy cách về hướng, đồ chất lỏng, …. lên bề mặt vật liệu đóng gói để đảm bảo trong quá trình khai thác và di chuyển.

– Các phần sắc nhọn, lòi ra của hàng hóa cần được bao gói, không để lộ ra ngoài (có thể gây ảnh hưởng tới người và môi trường xung quanh).

– Thông tin về hàng hóa, quy cách đóng, số lượng, hay thông tin chủ hàng có thể in, dán hoặc ghi lên mặt thùng để dễ theo dõi.

3. Quy định về bao bì (thùng carton) dùng để đóng gói?

Thùng carton thường là bao bì được sử dụng nhiều nhất để đóng gói khi lưu trữ ở kho cũng như sử dụng khi vận chuyển hàng hóa. Khi sử dụng thùng carton để đóng gói, các bạn cần lưu ý:

– Kích thước đóng gói của thùng với phù hợp với không gian lưu trữ hay không gian chứa của phương tiện vận tải.

– Nên sử dụng các thùng carton từ 3 lớp trở lên. Các thùng carton còn mới, phù hợp với từng loại hàng chứa, thùng phải chắc chắn chịu được sự va đập, tác động từ bên ngoài khi lưu và vận chuyển dài ngày. Không tận dụng các thùng carton đã móp, méo để đóng gói hàng hóa.

– Trên thùng nên in các thông tin về thương hiệu hay các ký hiệu, nhãn hiệu khác cần lưu ý khi vận hành.

4. Quy cách đóng gói sản phẩm/hàng hóa cụ thể?

Tùy theo tính chất hàng hóa, mỗi loại hàng sẽ có những cách thức đóng gói riêng.

* Đối với hàng thường (Quần áo, giày dép, sách vở, văn phòng phẩm)

Những hàng hóa này thường không yêu cầu quá cao khi đóng gói. Bạn có thể sử dụng túi nilong, giấy bọt khi bao bên ngoài quần áo rồi dùng băng kéo cố đinh. Cẩn thận hơn, bạn có thể để thêm vào trong lớp hộp carton phía bên ngoài.

Trong trường hợp hàng hóa nhiều số lượng lớn, bạn có thể sắp xếp gọn vào trong các thùng carton, mặt thùng nên để một tấm bìa phía trên (để tránh trường hợp khi mở thùng cắt vào hàng hóa bên trong). Sau đó cố định thùng và dán niêm phong.

* Đối với hàng gia dụng trong gia đình

Để đảm bảo khi lưu trữ và vận chuyển, bạn nên sử dụng các vật liệu chống xốp hoặc nhồi thêm các giấy bột khí có độ dày từ 3 – 5 cm xung quanh sản phẩm. Sau đó bỏ vào các thùng carton (từ 3 lớp trở lên). Các phần mũi nhọn, lồi ra cần được bao bọc kín tránh làm hỏng vỏ thùng.

* Đối với đồ thực phẩm khô

Trước khi đóng gói bạn cần kiểm tra lại xem về ngày tháng sử dụng của sản phẩm. Hãy đảm bảo thời hạn sử dụng của sản phẩm ít nhất phải còn từ 1 tháng trở lên.

Đối với hàng hóa đặc thù này cần sử dụng các gói hút ẩm để giữ chất lượng tối đa cho sản phẩm. Các sản phẩm trong thùng cần bọc nhiều lớp, kín để tránh lộ ra mùi thu hút côn trùng, các loại bọ, kiến,… xâm lấn.

* Đối với hàng hóa mỹ phẩm

Hầu hết các mặt hàng này đều là đồ dễ vỡ, và thường đựng những dạng như chất lỏng, dung dịch, kem. Bạn cần phải đảm bảo bọc kín các phần đầu của sản phẩm và vùng bao quanh. Bọc kỹ để tránh các thành phần trong hàng hóa chảy, rơi vãi ra ngoài. Sau khi bọc kín, sản phẩm cần được đệm thêm các vật liệu chống xốp ở xung quanh trước khi đóng vào thùng carton bảo quản.

* Đối với các mặt hàng dễ vỡ (chai lọ, thủy tinh, bát đĩa gốm sứ,…)

Với những mặt hàng này, điều kiện tiên quyết là bạn cần bọc cho từng sản phẩm một. Mỗi lớp bọc dày khoảng 5cm. Giữa các sản phẩm có vật liệu đệm, chống xốc xen kỹ (hoặc có thể sử dụng các khay lưu trữ cố định). Sau khi bọc xong và đưa vào thùng carton, bạn cần kiểm tra lại các phần khoảng trống và cố gắng lắp đầy những phần này thêm bằng vật liệu đệm để hàng hóa bên trong không bị xô lệch trong quá trình di chuyển.

* Đối với hàng đồ điện tử

Môi trường ẩm thấp, bụi bặm luôn là khắc tinh của các mặt hàng điện tử. Để đảm bảo được lưu trữ an toàn, bạn nên sử dụng các vật liệu chống va đập như loại khung mút mềm, giấy xốp hơi, màng co, đệm,.. để bọc và đóng gói sản phẩm. Sau khi đóng gói xong, bạn cần dán băng dính chặt phần đóng gói và cho vào các thùng carton bao bọc ở ngoài.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về quy cách đóng gói các loại hàng hóa khi lưu kho và vận chuyển thực tế. Nếu bạn cần tư vấn thêm về quy cách đóng gói để lưu kho hay vận chuyển sản phẩm, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here