Quy trình thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan vô cùng quan trọng, cần thiết mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực vận chuyển cũng cần phải hết sức chú ý. Trong quy trình và thủ tục nhập hàng có rất nhiều điều cần quan tâm, để nắm được những lưu ý đó, hãy cùng tìm hiểu những thông tin mà Dịch vụ kho vận cung cấp trong bài viết hôm nay.

1. Kho ngoại quan là gì?

Kho ngoại quan là gì có lẽ là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Thực chất kho ngoại quan là hệ thống kho bãi riêng lẻ, chịu sự quản lý của hải quan bởi các quy định cụ thể về thủ tục, quy trình và các quy định khác về địa điểm, xuất nhập kho hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại. Các loại hàng hóa xuất khẩu sang các nước khác hay nhập khẩu về Việt Nam đều phải thông qua kho ngoại quan và kiểm tra kỹ lưỡng.

2. Hàng vào kho ngoại quan cần phải đảm bảo những tiêu chí gì?

Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng về yêu cầu hàng hóa khi vào kho ngoại quan cần phải đảm bảo những tiêu chí, điều kiện nhất định, cụ thể là:

 • Hàng hóa khi làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu từ Việt Nam hay hàng hóa từ bên nước ngoài chuyển về chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước thứ 3 đều cần lưu trữ tại kho ngoại quan.
 • Hàng hóa đưa vào kho ngoại quan là hàng hóa của chủ sở hữu bên nước ngoài, chưa ký hợp đồng và hóa đơn bán hàng cho doanh nghiệp có mặt tại Việt Nam; hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài hoặc nước thứ 3; hàng hóa từ nước ngoài qua trung gian là Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3.

3. Các mặt hàng cho phép đưa vào kho ngoại quan tại Việt Nam

Tại Việt Nam, khi đưa hàng vào kho ngoại quan cũng cần phải đảm bảo thuộc danh mục hàng hóa cho phép đưa vào, bao gồm:

 • Hàng hóa đã xong thủ tục hải quan đang chờ xuất khẩu
 • Hàng hóa tái xuất

Chú ý có một số loại hàng hóa mặc dù có thể có hoặc không nằm trong hai mục chính kể trên nhưng cũng không được nhập kho ngoại quan:

 • Hàng nhái, hàng giả nhãn hiệu Việt Nam
 • Hàng hóa có chất cấm, gây nguy hiểm cho con người, động vật và môi trường
 • Các loại hàng hóa cấm nhập khẩu, xuất khẩu không được Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu
 • Các loại hàng hóa đặc thù không được xuất khẩu trong thời gian không cho phép xuất khẩu

4. Quy trình thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan

Quy trình thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan bao gồm chú ý cơ bản:

 • Đối với loại hàng hóa từ trong nước hoặc nước ngoài, từ các khu vực khác như khu miễn thuế quan khi đưa vào khu ngoại quan: Trong các trường hợp này, chủ hàng hóa được ủy quyền phải có trách nhiệm làm thủ tục nhập kho ngoại quan ở Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.
 • Đối với các loại hàng hóa được đưa từ kho ngoại quan sang nước ngoài, các khu phi thuế quan hoặc bên các nước thứ 3: Chủ hàng hóa được ủy quyền cần kê khai ràng, đầy đủ thông tin về loại hàng hóa đó với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.
 • Đối với các trường hợp hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Việt Nam, chủ hàng hóa cần phải làm thủ tục hải quan tương tự như các loại hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Thời gian hải quan xác nhận hàng hóa đã kho ngoại quan chính là thời điểm nhập khẩu thực tế hàng hóa.

Quy định và thủ tục cần giám sát rõ ràng

 • Hàng hóa khi gửi tại kho ngoại quan phải tái xuất theo các quyết định của cơ quan quản lý, nếu không sẽ không được phép nhập khẩu quay trở lại thị trường Việt Nam.
 • Với các loại hàng hóa từ cửa khẩu nhập vào kho ngoại quan, từ kho ngoại quan đến cửa khẩu, từ nội địa vào kho ngoại quan,… cần phải làm thủ tục hải quan rõ ràng, chịu sự giám sát của hải quan.
 • Các hành động kiểm tra, giám sát, đánh giá của hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu vào kho ngoại quan cần tuân theo sự hướng dẫn của Bộ Tài Chính.

Trên đây là quy trình thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan và những thông tin liên quan. Dịch vụ kho vận hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những lưu ý khi nhập hàng vào kho ngoại quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here