(Thị trường) – Hiện nay, việc phát triển công nghệ kỹ thuật hiện đại, đặc biệt là robot không chỉ dừng lại ở việc sử dụng robot khử trùng ở sân bay, bệnh viện mà robot sẽ trở nên phổ biến trong vòng 5 năm tới trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ sử dụng robot cho những công việc từ đơn giản đến những công việc nguy hiểm. Với con số tăng trưởng lên đến 43% mỗi năm thì robot tự hành sẽ trở thành một bình thường mới trong đời sống.

Việc tự động hóa giúp giảm tối đa nguồn nhân lực

Với việc sản xuất ra hơn 520.000 robot được chia thành 10 loại khác nhau đang đảm nhận những công việc vận chuyển sản phẩm, phân loại gói hàng trong các nhà kho của Amazon trên khắp thế giới. 

Amazon đã tính đến việc sử dụng robot nhằm cải thiện tối đa năng suất trong chuỗi cung ứng và vận chuyển. Chính vì vậy mà hãng thương mại này đã mua lại công ty chế tạo robot Kiva để thực hiện hóa tham vọng. 

Thời gian mới đây thì Amazon đã giới thiệu sản phẩm cánh tay robot có tên gọi là Sparrow, được trang bị giác hút và phần mềm trí tuệ nhân tạo nhằm tự động hóa nhiều hơn các hoạt động kho bãi. 

Phó chủ tịch công nghệ toàn cầu Joseph Quinlivan đã cho biết: “ Sparrow sẽ đảm nhiệm các công việc lặp đi lặp lại, cho phép nhân viên Amazon có thể tập trung tối đa thời gian và năng lượng cho những việc khác, đồng thời nâng cao sự an toàn. Sparrow sẽ giúp chúng tôi thúc đẩy năng suất hiệu quả bằng cách tự động hóa một phần trong quy trình đóng gói”.

Cánh tay robot Sparrow theo WSJ có thể xử lý trên quy mô lớn các mặt hàng đa dạng ví dụ như vitamin, trò chơi Apple và trò chơi boardgame thì cánh tay robot này sẽ giúp ích đáng kể cho các hoạt động hậu cần trong bối cảnh khi mà tập đoàn này đang tìm mọi cách để giảm chi phí, bao gồm việc cắt giảm nhân sự.

Cũng giống với suy nghĩ của Amazon thì nhiều nhà khai thác hậu cần cũng ứng dụng cánh tay robot vào kho bãi, đặc biệt khi trong hai năm dịch bệnh COVID 19 hoành hành.

Những con số được thống kê

Hãng thương mại điện tử Ocado tại vương quốc Anh đã trực tiếp đăng tải lên mạng xã hội một đoạn clip cho thấy hàng ngàn robot di chuyển một cách không ngừng trong một kho hàng rộng hơn 520.000 m2, tay lấy hàng, tay bỏ hàng rồi đến đúng khu vực đóng gói. Đội quân 2000 robot đều làm việc mỗi ngày tối đa 20 giờ. Ước tính trong khoảng mỗi giờ thì những con robot có thể trực tiếp gắp- thả 2 triệu sản phẩm trong kho.

Giám đốc điều hành của Ocado Technology, ông James Matthews cho biết một kho hàng tương ứng với 35 siêu thị. Ước tính mỗi một con robot sẽ hoàn thành một quá trình hoàn chỉnh từ khi nhận đơn đến khi đóng gói chỉ mất 5 phút, với tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần so với con người.

Trong khi đó, tại các công ty logistic tại Hàn Quốc đã sử dụng robot vận tải để hợp lý hóa quy trình xử lý và đóng gói đơn hàng. Trong khu phức hợp logistic tại thành phố Gunpo gần Seoul, một trong nhiều nhà kho khổng lồ của CJ Logistics, trên tổng diện tích 7000m2 có 630 kệ hàng hóa tự động cùng với 101 robot nâng và di chuyển hàng hóa.

Theo Business Research Company thì quy mô thị trường robot kho toàn cầu được dự kiến tăng từ 3,54 tỷ USD vào năm 2021 lên đến 4,17 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ở mức 17,7% vào năm 2022, đạt 6,82 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 13.1% từ năm 2022 cho đến năm 2026.

Thị trường robot kho hàng bao gồm việc sử dụng hệ thống tự động, robot cùng với phần mềm chuyên dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau và hợp lý hóa quy trình.

Souce: https://vneconomy.vn/robot-kho-hang-binh-thuong-moi-cua-nganh-ban-le.htm

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here