Bằng việc tạo ra các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho hàng hóa trong những khoảng thời gian thích ứng với chu kỳ tươi mới của các dòng sản phẩm dễ hỏng thì hậu cần chuỗi lạnh mang đến lợi ích thiết thực trong việc giảm chi phí sản xuất kinh doanh, gia tăng hiệu quả, giảm tối đa tổn thất cho các chuỗi cung ứng hàng hóa dễ hỏng.

Hãy cùng Dịch vụ kho vận tìm hiểu về chủ đề hậu cần chuỗi lạnh thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm hậu cần chuỗi lạnh

Hậu cần chuỗi lạnh là một trong những khái niệm khá phổ biến tại những nước có nền nông nghiệp phát triển, được hiểu là chuỗi cung ứng có khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp. Với các loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản lạnh khác nhau thì để nhằm đảm bảo và kéo dài tuổi thọ của các mặt hàng nhạy cảm với nhiệt độ cao như nông nghiệp, thủy hải sản, hoa tươi cắt cành, hàng đông lạnh chế biến, các sản phẩm dược phẩm đặc biệt là vacxin.

Cấu trúc của hậu cần chuỗi lạnh

Hậu cần chuỗi lạnh bao gồm hai mạng lưới logistics cơ bản như sau:

  • Hệ thống vận tải lạnh bao gồm các loại phương tiện chuyên chở như xe container lạnh, xe tải, các thiết bị chuyên dụng cho hoạt động vận chuyển hoặc giao nhận kiểm tra, duy trì nhiệt độ lạnh cần thiết.
  • Mạng lưới nhà kho lạnh được kiểm soát một cách tốt nhất về nhiệt độ nhằm bảo quản các mặt hàng nhạy cảm và dễ hỏng.

Tùy thuộc vào tính chất của từng loại hàng hóa mà chuỗi cung ứng lạnh sẽ cung cấp nhiệt độ thích hợp cho từng sản phẩm trong quá trình cung ứng với các tiêu chuẩn nhiệt độ phổ biến.

  • Kho Đông lạnh (Frozen) Từ -16 đến -20 độ C, chủ yếu dành cho vận chuyển thịt.
  • Kho Lạnh (Chiller) từ 2 đến 4 độ C, là mức chuẩn nhiệt độ trong tủ lạnh và thường được sử dụng để vận chuyển trái cây và rau quả để có được thời hạn sử dụng tối ưu.
  • Đông lạnh sâu (Deep Frozen) từ -28 đến -30 độ C. Đây là mức nhiệt độ lạnh nhất chủ yếu dành cho vận chuyển hải sản.

Lợi ích của hoạt động hậu cần chuỗi lạnh

Hậu cần chuỗi lạnh mang đến giải pháp về việc cung cấp những sản phẩm tươi mới, đạt chất lượng cao với khoảng thời gian nhanh chóng và giá cả hợp lý. Quản lý chuỗi cung cấp lạnh là một cách để đảm bảo an toàn bệnh nhân, toàn vẹn sản phẩm, tuân thủ quy định, quy trình và tối ưu hóa chi phí.

Hậu cần chuỗi lạnh mang đến những lợi ích như sau:

  • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng do đáp ứng yêu cầu bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.
  • Giúp gia tăng giá trị cho các sản phẩm dễ hỏng nhờ việc duy trì và kéo dài chu kỳ sống cho sản phẩm trong tình trạng an toàn: Với việc sử dụng chuỗi cung ứng lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng của rau quả từ 2-3 ngày tới 7 ngày khi bảo quản tại nhà, tăng thời gian trưng bày tại cửa hàng từ 3 lên đến 7 ngày và làm giảm hao hụt từ 60-70 %.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần thúc đẩy nền kinh tế theo hướng bền vững.
  • Nhờ các hoạt động bảo quản và dự trữ tốt trong các điều kiện của chuỗi lạnh, chất lượng hàng hóa được duy trì, sự tươi mới đảm bảo, số lượng hàng hóa hao hụt giảm đi, nhờ đó lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường tại chỗ sẽ gia tăng, góp phần đáp ứng nhiều và tốt hơn cho nhu cầu tiêu dùng tại địa phương và nội địa.

Hoạt động hậu cần chuỗi lạnh còn cho phép phối hợp tốt hệ thống thông tin giữa các hoạt động logistic trong chuỗi, nhờ đó không chỉ giúp tối ưu hóa thời gian và chi phí mà còn nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về chuỗi hậu cần lạnh. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here