(Thị trường)  – Dù Kinh tế Bắc Ninh trong nửa đầu năm 2023 ghi nhận sự giảm sâu về GRDP (-12,59%) và các chỉ số kinh tế ở mức thấp. Nhưng thủ phủ công nghiệp này vẫn thu hút được 182 dự án FDI với số vốn đăng ký mới đạt gần 769 triệu USD. Đây là tín hiệu tích cực, thể hiện mức độ hấp dẫn và tiềm năng của Bắc Ninh trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Sản xuất công nghiệp trong tháng 7/2023 của tỉnh Bắc Ninh giảm 3,19% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tăng đáng kể 23,8% so với tháng 6. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp có sự gia tăng trong sản xuất công nghiệp. Điều này cho thấy sự khôi phục dần của hoạt động sản xuất sau giai đoạn giảm sút trong nửa đầu năm.

Trong tháng 7, việc thành lập mới 335 doanh nghiệp với số vốn đăng ký bổ sung là 1.889 tỉ đồng cũng thể hiện sự tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực kinh doanh và doanh nghiệp tại Bắc Ninh.

Các kết quả này cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp tại Bắc Ninh đang có dấu hiệu phục hồi tích cực. Đặc biệt, ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học đã có mức tăng cao hơn mức tăng chung (+28,69%) so với tháng trước. Mức tăng nhẹ (+0,32%) của ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học so với cùng tháng năm trước. Đặc biệt khi trước đó đã ghi nhận một vài tháng liên tiếp có sự giảm. 

Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh, mặc dù sản xuất công nghiệp phục hồi mạnh trong tháng 7, nhưng vẫn giảm hơn 3% so với tháng trước. Nguyên nhân của sự giảm này có thể liên quan đến việc nhu cầu thị trường cả trong và ngoài nước vẫn đang ở mức thấp. Và do tác động của các yếu tố kinh tế toàn cầu hoặc các biến đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bắc Ninh, đã lý giải về tín hiệu khởi sắc trong kinh tế Bắc Ninh trong tháng 7 dựa trên ba nguyên nhân chính. Trước hết, ông cho rằng xu hướng phục hồi của thị trường thế giới đang bắt đầu diễn ra, và các nền kinh tế lớn đang có những tín hiệu tích cực về việc phục hồi kinh tế. 

Bên cạnh đó là chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ. Đặc biệt là chính sách tài khoá mở rộng như việc giảm thuế và phí cho doanh nghiệp cùng người dân. Những biện pháp này tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, thúc đẩy sự phục hồi và mở rộng hoạt động sản xuất, cùng với việc tăng cường đầu tư.

Tuy nhiên, đại diện từ Cục Thống kê Bắc Ninh cũng nhấn mạnh rằng thách thức vẫn còn rất lớn trong thời gian tới. Nhiệm vụ đặt ra đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực đồng thuận từ toàn bộ hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp. Để đối phó với những thách thức này, việc phát huy hiệu quả mọi chính sách và tận dụng tối đa nguồn lực sẽ giúp đạt được kết quả tốt nhất, đảm bảo sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của kinh tế Bắc Ninh.

Vì vậy, trong những tháng cuối năm, các ngành và địa phương trong tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thực hiện mạnh mẽ các nhiệm vụ và giải pháp đã được điều chỉnh theo kế hoạch chỉ đạo và quản lý kinh tế – xã hội quý III cùng những tháng cuối năm 2023.

Trong buổi làm việc với Tổng Cục Thống kê, ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã đề xuất nhiều ý kiến quan trọng. Ông đề nghị Tổng cục Thống kê thông báo chính thức về phương án triển khai thuế tối thiểu toàn cầu sớm đến Chính phủ. Ngoài ra, cần kiến nghị đến Chính phủ để trình Quốc hội xem xét và điều chỉnh Luật Ngân sách. Nhằm đảm bảo rằng Bắc Ninh và các tỉnh khác có thể thực hiện cam kết ưu đãi đầu tư đối với Samsung một cách chính xác và hiệu quả. Đặc biệt, cần đề xuất chuẩn bị kịch bản cung cấp nguồn điện ổn định cho các trung tâm công nghiệp lớn, trong đó có Bắc Ninh.

Tất cả những đề xuất này hướng đến tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển, duy trì các cam kết đầu tư và đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho hoạt động sản xuất trong tương lai. 

Nguồn: https://cafef.vn/tin-hieu-kinh-te-khoi-sac-tu-thu-phu-cong-nghiep-bac-ninh-188230811150955541.chn 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here