Việt Nam vinh dự được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị Logistics Quốc tế vào giữa năm 2023, thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia. Chuỗi hội nghị này bao gồm FIATA RAP, AFFA Mid-Year Conference và Hội nghị UNESCAP, nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics.

Hội nghị FIATA RAP và AFFA Mid-Year Conference dành cho các doanh nghiệp logistics dự kiến thu hút đại diện từ 50 quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, với gần 300 doanh nghiệp quốc tế. Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) sẽ đăng cai tổ chức 2 sự kiện này. 

Hội nghị Thường niên Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của FIATA (FIATA RAP), AFFA Mid-Year Conference và Hội nghị của Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên Hiệp Quốc (UNESCAP) dành cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics, dự kiến sẽ có sự tham gia từ đại diện của 50 quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cùng với gần 300 doanh nghiệp logistics quốc tế.

Lãnh đạo FIATA khẳng định đây là Hội nghị quan trọng với sự tham gia của Chủ tịch FIATA Ivan Petrov và các Lãnh đạo Liên đoàn, Lãnh đạo Vùng và Lãnh đạo các Uỷ ban, Nhóm công tác…

Đại diện của FIATA đã nhấn mạnh rằng việc chọn Đà Nẵng làm địa điểm tổ chức FIATA RAP đã được quyết định từ năm 2019 tại Cape Town. Đà Nẵng được đánh giá thuận lợi với sự di chuyển dễ dàng và vị trí trung tâm trong nước, gần sân bay quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được đánh giá là trung tâm hợp tác kinh tế trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Trong Bảng xếp hạng Chỉ số hiệu quả Logistics của Ngân hàng Thế giới (LPI), Việt Nam đạt hạng 43 và là quốc gia dẫn đầu trong nhóm các thị trường mới nổi.

FIATA mong muốn Hội nghị này sẽ là bước đệm quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp logistics trong khu vực tiềm năng Châu Á – Thái Bình Dương. Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo FIATA và các doanh nghiệp tham gia sẽ thảo luận về các nội dung quan trọng như phát triển nhà giao nhận vận tải số, phát triển Việt Nam thành trung tâm vận tải và logistics mới của châu Á, phát triển vận tải xuyên biên giới và hành lang kinh tế Đông Tây, chương trình đào tạo Hàng hoá Hàng không FIATA-IATA toàn cầu và lợi ích cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

FIATA, được thành lập vào ngày 31/5/1926, là tổ chức phi chính phủ đại diện cho các nhà giao nhận vận tải và logistics từ hơn 150 quốc gia. Hiện nay, FIATA có 109 thành viên Hiệp hội Quốc gia và hơn 5.500 thành viên cá nhân, đại diện cho tổng thể ngành với 40.000 công ty giao nhận và logistics trên toàn thế giới. Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cũng là thành viên chính thức của FIATA, đại diện cho ngành dịch vụ logistics Việt Nam từ tháng 5/1994.

AFFA, Liên đoàn Giao nhận Vận tải ASEAN, là tổ chức liên chính phủ trong khu vực ASEAN gồm 10 quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy giao nhận hàng hóa và tạo điều kiện vận chuyển hàng hóa thông qua hợp tác giữa các thành viên và các quốc gia trong khu vực cũng như trên toàn thế giới. Tại Hội nghị giữa năm của AFFA, các đại biểu sẽ trao đổi và thảo luận về các chủ đề như tạo thuận lợi hóa thương mại cho vận tải xuyên biên giới, đào tạo nguồn nhân lực ngành logistics, phát triển bền vững và chuyển đổi số trong ngành logistics.

Hội nghị giữa năm AFFA là nơi các đại biểu trao đổi và thảo luận về tạo thuận lợi thương mại cho vận tải xuyên biên giới, đào tạo nhân lực trong ngành logistics và phát triển bền vững cũng như chuyển đổi số trong ngành logistics. 

Với vai trò Hiệp hội quốc gia, Việt Nam đang tổ chức các hoạt động quan trọng của FIATA và AFFA trong năm 2023. Sự kiện này thu hút sự quan tâm của Lãnh đạo các Bộ ngành, cơ quan Chính phủ của Việt Nam, Lãnh đạo Liên đoàn FIATA, AFFA và các doanh nghiệp trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như các doanh nghiệp quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển trong khu vực tiềm năng này. 

Hội nghị mang đến cơ hội gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm phát triển dịch vụ logistics của thế giới cho các doanh nghiệp logistics và xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài các chương trình quan trọng, còn có nhiều hoạt động bên lề nhằm kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội nghị này cũng tạo điều kiện cho việc ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp hội viên của các Hiệp hội logistics trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu. Đồng thời tăng cường tình hữu nghị và đoàn kết trong cộng đồng giao nhận vận tải, logistics và thương mại toàn cầu.

Source: https://cafef.vn/viet-nam-dang-cai-hoi-nghi-logistics-quoc-te-vao-giua-nam-2023-co-hang-tram-doanh-nghiep-gop-mat-188230628155618792.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here