Để loại bỏ những vấn đề kém hiệu quả và nâng cao hoạt động của doanh nghiệp, việc đánh giá dữ liệu kho hàng và theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI) được coi là cách nhanh nhất. Tuy nhiên, việc chỉ đơn giản theo dõi mức tồn kho và số lượng sản phẩm được vận chuyển sẽ không đủ để đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng trong ngành thực hiện đơn hàng hiện nay. Vì vậy, để đạt được sự thành công, chúng ta cần áp dụng phương pháp tiếp cận cá nhân hóa để giám sát và tận dụng dữ liệu kho hàng.

Cùng Dichvukhovan.vn tìm hiểu một số cách mà doanh nghiệp có thể tham khảo để nâng cấp phương pháp tiếp cận KPI và phân tích. 

1. Tại sao cần chú ý đến cách tiếp cận với dữ liệu kho? 

Từ các số liệu lưu kho hàng ngày… đến báo cáo khách hàng hay dự báo nhu cầu sử dụng, dữ liệu chính là chìa khoá. Nó đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định, mạng lưới thực hiện hiệu suất cao và sự hài lòng của khách hàng. Mỗi đơn vị sẽ có cách tiếp cận và lấy thông tin dữ liệu kho khác nhau. Cần tìm hiểu để cải thiện vấn đề này, giúp cho quá trình tiếp cận thông tin dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Việc tối ưu hoá dữ liệu kho hàng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng hiệu quả trong việc quản lý kho hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Đồng thời, nó còn giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường và phát triển bền vững trong tương lai.

Phụ thuộc vào quy mô, tính chất của doanh nghiệp mà cách tiếp cận dữ liệu kho sẽ khác nhau. Một số yếu tố cần xem xét như: 

  • Là thương hiệu lớn, người bán trực tuyến hay nhà cung cấp 3PL 
  • Số lượng khách hàng phục vụ mỗi ngày là bao nhiêu. 
  • Số lượng nhân viên vận hành của doanh nghiệp. 
  • Số lượng mặt hàng/ dòng sản phẩm phải phụ trách
  • … 

2. Ưu tiên báo cáo và phân tích 

Trong việc quản lý dữ liệu kho hàng, việc ưu tiên báo cáo và phân tích có thể hành động là rất quan trọng. Bạn cần tùy chỉnh các công cụ báo cáo và phân tích để phù hợp với mục tiêu kinh doanh và khách hàng của bạn. Tránh sử dụng các báo cáo không hữu ích hoặc không cho phép bạn thực hiện hành động cần thiết. Hãy sắp xếp bảng điều khiển KPI của bạn bằng báo cáo phân tích dựa trên tùy chọn và trực quan hóa dữ liệu. Đặt tên báo cáo dựa trên trường hợp sử dụng dự kiến, ngày tháng, khách hàng để tránh nhầm lẫn.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem hệ thống quản lý kho hàng có cho phép bạn tùy chỉnh báo cáo hay không để bạn có thể xoay vòng và truy xuất dữ liệu liên quan khi hoạt động của bạn phát triển. Các hệ thống quản lý kho hàng hàng đầu cung cấp các công cụ báo cáo và phân tích có thể tùy chỉnh để giúp bạn đưa ra các quyết định linh hoạt, nhanh chóng và chính xác.

3. Tùy chỉnh báo cáo và phân tích để tối ưu hóa quản lý kho hàng

Các chỉ số KPI bạn chọn để theo dõi sẽ phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh và khoảng thời gian bạn muốn quan sát. Ví dụ, nếu bạn muốn xem thống kê lao động theo thời gian thay vì hiệu suất cá nhân của nhân viên trong một tuần, bạn cần xem xét tác động ngắn hạn và dài hạn của các chỉ số kho hàng để có được thông tin chi tiết về xu hướng mới hoạt động của bạn.

Nếu bạn muốn giải quyết các vấn đề hàng ngày trong kho hàng như tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác, bạn cần theo dõi các chỉ số theo từng giờ để có được thông tin hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dự đoán các vấn đề mới nổi, thì bạn cần theo dõi các chỉ số trong ít nhất bảy ngày qua để nắm bắt được thông tin tổng quan. Để giải quyết các vấn đề chiến lược dài hạn, bạn nên tìm kiếm các xu hướng hàng tháng để đưa ra các quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

4. Chọn đúng công bị BI (business intelligence) 

Có nhiều cách để nâng cao chất lượng quản lý báo cáo và phân tích dữ liệu của bạn, và đừng ngại nâng cấp công cụ kinh doanh thông minh (BI) của mình. Chọn một giải pháp đám mây với khả năng báo cáo mạnh mẽ và tối ưu hóa giao tiếp với khách hàng để cải thiện lợi nhuận của bạn. Logiwa Analytics, là một phần trong WMS của chúng tôi, được xây dựng để kết nối và tạo báo cáo từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như vận chuyển, lô hàng, khách hàng, đơn hàng, không gian kho, tồn kho và trạng thái đơn hàng.

Như vậy, tối ưu hoá dữ liệu kho hàng là một phần quan trọng của hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong ngành vận chuyển và logistics. Việc áp dụng các phương pháp quản lý kho hàng hiện đại và đồng bộ với các công nghệ mới nhất giúp cho doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu suất và lợi nhuận. Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của ALS, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here