(Thị trường)  – Kết quả 7 tháng đầu năm cho thấy 2 địa phương dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu là thành phố Hồ Chí Minh (23,6 tỷ USD) và Bắc Ninh (20,6 tỷ USD). Số liệu này cho thấy sự nỗ lực của hai địa phương trong việc thúc đẩy thương mại quốc tế của Việt Nam. 

Bình Dương, Thái Nguyên, Hải Phòng và Đồng Nai cũng có sự đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của cả nước, với mức xuất khẩu lần lượt là 17,3 tỷ USD, 15,6 tỷ USD, 13,3 tỷ USD và gần 12,3 tỷ USD. 

Cùng với những địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn, còn có những địa phương với mức kim ngạch dưới chục tỷ USD như Hà Nội 9,4 tỷ USD, Vĩnh Phúc 5,7 tỷ USD, Phú Thọ 5,8 tỷ USD, Hải Dương 5,3 tỷ USD, Tây Ninh 4 tỷ USD, Hà Nam gần 4 tỷ USD,  Long An 3,84 tỷ USD, Bà Rịa-Vũng Tàu gần 3,4 tỷ USD, Tiền Giang 3,1 tỷ USD. Mặc dù mức xuất khẩu không quá cao, nhưng sự đóng góp này vẫn có vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa cơ cấu kinh tế và thúc đẩy xuất khẩu của đất nước.

Ngoài ra, trong lĩnh vực nhập khẩu, TPHCM tiếp tục là địa phương hàng đầu với mức nhập khẩu lên đến 31,1 tỷ USD. Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và Hải Phòng cũng đóng góp đáng kể vào hoạt động này.

Trong những năm gần đây, TP.HCM đã luôn đảm nhận vai trò tiên phong trong hoạt động xuất nhập khẩu của cả nước. Theo Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2022, thành phố này tiếp tục đứng đầu danh sách 10 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất, với con số ấn tượng là 47,5 tỷ USD. Bắc Ninh đứng thứ hai với 45 tỷ USD và Bình Dương xếp thứ ba với 34,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, giống như nhiều địa phương khác trên toàn quốc, TP.HCM cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay. Trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu của thành phố đã giảm đi 5 tỷ USD. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng. Đồng thời bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm tiêu dùng trên toàn cầu.

Tình trạng thiếu đơn hàng mới vẫn đang tiếp tục tác động mạnh đến nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM. Và tình hình này được dự báo có thể kéo dài đến hết năm 2023. Các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm ngành da giày, may mặc, xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ, điện tử và linh kiện điện tử.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, trong nửa đầu năm, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản đã giảm mạnh hơn 37% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm điện tử, linh kiện và máy vi tính cũng giảm tới 31%. Cả ngành cà phê cũng đã chịu sự suy giảm với mức giảm tới 30%.

Nguồn:  https://baodautu.vn/tphcm-va-bac-ninh-dat-kim-ngach-xuat-khau-tren-20-ty-usd-d196293.html 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here