Dịch vụ 3PL được sử dụng phổ biến trong ngành Logistics. Nói theo cách đơn giản thì là hình thức Logistics thứ 3. Đối với các doanh nghiệp thì 3PL sẽ giúp tối ưu được chuỗi cung ứng với vô số ưu điểm vượt trội. Vậy 3PL là gì và các doanh nghiệp này phát triển hình thức ra sao? Hãy cùng Dichvukhovan.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp 3PL là gì?

3PL được viết tắt bởi Third Party Logistics được cho là mô hình kết nối chuỗi, do đó thay vì sử dụng nhiều nhà cung ứng khác nhau cho nhiều dịch vụ Logistics, thì các doanh nghiệp sẽ lựa chọn một đơn vị đại diện cho doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động Logistics như: vận tải, kho bãi, gom hàng, quản lý kho, đóng gói, …

Thuê ngoài 3PL có thể giúp cho doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn lực tập trung để phát triển các bộ phận khác và đáp ứng nhu cầu thị trường.

3PL thường thì rất đa dạng. Họ có khả năng cung cấp tất cả những dịch vụ liên quan đến ngành Logistics của chuỗi cung ứng như vận chuyển, lưu kho, soạn hàng và đóng gói, thực hiện đơn hàng, đóng gói và giao nhận hàng hóa,…

Một doanh nghiệp có thể thuê nhiều 3PL để có thể quản lý trong chuỗi cung ứng của họ tùy thuộc nào năng lực và chiến lược của họ. 

Vai trò của 3PL đối với các doanh nghiệp.

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là: Đối với những doanh nghiệp không thể thuê 3PL được thì sao? Thật rá, để thuê 3PL không chỉ phụ thuộc vào chi phí mà còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng.Tuy nhiên, quý khách hàng cần nắm rõ được những lợi ích tối ưu của 3PL để có thể cân nhắc và đưa ra những quyết định phù hợp nhất:

Logistics Hàng Không ALS

Dành thời gian cho những khía cạnh khác:

Khi đã sử dụng dịch vụ 3PL sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu được thời gian, đồng thời có thể dùng quỹ thời gian đó phát triển những mảng khác như marketing hay phát triển sản phẩm.

Tăng giảm quy mô:

Hầu hết các doanh nghiệp đều sẽ trải qua biến động về nhu cầu trong quá trình vận hành. 3PL cho phép các lãnh đạo được quản lý các đỉnh và đáy một cách hợp lý hơn mà không cần phải cam kết.

Cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng:

Tâm lý khách hàng luôn luôn mong muốn sẽ nhận được hàng sớm nhất vì vậy 3PL cung cấp cho doanh nghiệp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, có tính chuyên môn cao.

Giảm tối đa rủi ro:

Trong trường hợp rủi ro không lường trước xảy ra, doanh nghiệp 3PL có trách nhiệm sắp xếp và thay thế để hoàn thành đơn đặt hàng của bạn nhanh nhất có thể.Hơn thế nữa, doanh nghiệp sẽ được bảo vệ trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất mát.

Chủ động xử lý quốc tế:

Đối với những doanh nghiệp buôn bán ở nước ngoài thì 3PL có thể xử lý được các giấy tờ, hải quan và những vấn đề phát sinh khác.

Mô hình chiến lược 3PL được các doanh nghiệp áp dụng hiện nay

Hiện nay dịch vụ 3PL được biết đến phổ biến và sử dụng rộng rãi trên thị trường.Có rất nhiều công ty có tên tuổi trong ngành Logistics đã tiền phong sử dụng 3PL.Vây mô hình chiến lược của các công ty đó là gì?

  • Làm việc theo hình thức góp cổ phần hoặc liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Giao lưu học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài để phục vụ sự phát triển trong nước.
  • Thực hiện 3PL theo quy mô từ bé đến lớn.Mở rộng địa bàn, mở rộng quy mô.
  • Chỉ nhận gia công một phần nhỏ như đóng gói.

Các công ty 3PL ở Việt Nam hiện nay.

Hầu hết các công ty 3PL ở Việt Nam thuộc các công ty nước ngoài hay tổ chức được nước ngoài đầu tư và chỉ dẫn. Dưới đây là những công ty có kinh nghiệm và nền tảng vận hành chuỗi cung ứng tiêu biểu trong nước:

Gemadept: Là đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics lớn của Việt Nam với hệ thống kho bãi, cơ sở vật chất lớn. Công ty còn có khả năng cung cấp đa dạng các dịch vụ như: Kho hàng, vận tải, phân phối và các dịch vụ khác…

ALS: Là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ Logistics hàng không hàng đầu Việt Nam. với hệ sinh thái dịch vụ đa dạng từ: Nhà ga hàng hóa, Ga hàng hóa kéo dài, Kho bãi, Kho hàng, vận tải hàng hóa, thương mại điện tử, …

Hy vọng với bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 3PL và ’bỏ túi’ cho mình một số thông tin hữu ích về công ty 3PL ở Việt Nam để giúp ích cho công việc.

Nếu quý khách hàng cần tư vấn thêm các hoạt động như vận hành, quản lý chuỗi cung ứng, quý khách   có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ nhanh nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here