(Thị trường) So với việc xuất khẩu, logistic phục vụ cho nhập khẩu đang được đánh giá phù hợp, hiệu quả và còn dư nhiều địa khai thác cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước…

Khối ngoại đi trước

Theo báo cáo của Agility cho biết, thị trường logistic Việt Nam năm 2022 xếp hạng thứ 11 trong top 50 thị trường logistics mới nổi trên toàn thế giới, dự tính giai đoạn 2020 – 2027 tỉ lệ gia tăng kép hàng năm dự báo đạt khoảng 5.5%.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, ông Đào Trọng Khoa cho biết, hiện nay có hơn 5.000 doanh nghiệp tham gia hoạt động trong thị trường logistics. Có 89% số doanh nghiệp là nội địa chủ yếu là có quy mô vừa và nhỏ, 10% là doanh nghiệp liên doanh và 1% là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài cung cấp dịch vụ cho ngành logistic xuyên quốc gia. 

Theo các chuyên gia kinh tế, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics chủ yếu trên hai hoạt động chủ yếu là xuất khẩu và nhập khẩu. Với xuất khẩu, hầu hết các doanh nghiệp đang theo hướng xuất khẩu FOB (Giao hàng lên tàu), FCA (Giao cho người vận tải). Các doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài thường phải chỉ định cho một doanh nghiệp logistics đại phương để cung cấp dịch vụ, vì vậy sự cạnh tranh này ở Việt Nam là tương đối thấp.

Với nhập khẩu, hoạt động này được đánh giá khả quan hơn bởi Việt Nam là nước nhập siêu. Tuy nhiên, thi trường hiện nay chủ yếu do các doanh nghiệp lớn chiếm kĩnh, còn các doanh nghiệp nhỏ giường như chưa có chỗ đứng.

Trong tháng 12/2022, Sembcorp Industries (Singapore) sẽ tiến hành triển khai dự án Sembcorp Logistics Park tại KCN VSIP Quảng Ngãi với quy mô 6ha, diện tích mặt sàn là 35.500m2 để kết nối với các trung tâm hậu cần như Sa Kỳ, Dung Quất, sân bay Chu Lai và Đà Nẵng theo kế hoạch của dự án sẽ hoàn thiện vào quý IV/2023.

Sembcorp Logistics Park là dự án bất động sản kho vận mới chiến lược và giàu tiềm năng. Nơi đây có lợi thế là hành lang kinh tế Đông Tây kết nối các thương mại trọng điểm của nhiều quốc gia lân cận. Bên cạnh đó, việc Việt Nam tích cực mở rộng và phát triển hạ tầng cảng biển giao thông của các nhà kho, nhà xưởng hỗ trợ cho hoạt động nhập khẩu cũng là một trong những ưu điểm phục vụ chuỗi kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa trở nên nhanh chóng và hiệu quả.

Khối nội cần người đứng đầu dẫn dắt.

Giám Đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savill Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng cho biết, việc duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế trong thời gian dài sẽ là nền tảng cho các thị trường logistics và bất động sản sản công nghiệp phát triển và thu hút vốn đầu tư.

Hiện nay, ngành kinh tế đang chịu ảnh hưởng cả biến động địa chính trị, đại dịch Covid 19… tuy nhiên, việc thu hút vốn đầu tư vào logistic vẫn gia tăng, nguồn cung ở nhà kho, nhà xưởng đã xây dựng sẵn sàng phục vụ nhu cầu kho vận phía Bắc trên 600.000m2 với mức thuê 5USD/m2/tháng, công suất đạt 78%.

Bà Hằng cho biết thêm, “Trước đây việc tìm kiếm nhà xưởng, kho vận ở miền Trung gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại nguồn vốn FDI của dự án Sembcorp đang phát triển dự án kho vận với quy mô lớn là một trong những tín hiệu đáng mừng làm nên tên tuổi tiên phong và tạo ra hiệu ứng tích cực tan tỏa ra khắp thị trường logistic”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện dự án Sembcorp cho hay, phần lớn dự án của  Sembcorp đều được triển khai thực hiện trong VSIP. Chính vì vậy, không thể phủ nhận vai trò cũng như lợi ích khi nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ, chính quyền địa phương và chủ đầu tư của VSIP.

“Hiện nay, ngành bất động sản công nghiệp và logistic đang được hỗ trợ tốt với nhiều chính sách hỗ trợ linh hoạt từ phía Chính Phủ, chính quyền địa phương. Đây được xem là thời điểm thuận lợi, co hội thích hợp để các doanh nghiệp tham gia vào khai thác. Từ góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, tôi đánh giá cao chủ trường phát triển kho vận ở Việt Nam”, Đại diện Sembcorp nói.

Source: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/van-rong-duong-cho-doanh-nghiep-logistics-noi-post311261.html

>> Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here