Hiện nay với sự nở rộ của thương mại điện tử nên không còn nhiều doanh nghiệp tập trung đầu tư, xây dựng riêng một chuỗi dịch vụ logistics riêng để phục vụ công tác vận hành của đơn vị. Thay vào đó, xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp là sử dụng dịch vụ logistics từ bên thứ ba, có thể dễ thấy nhất là dịch vụ quản lý kho vận.

Với lựa chọn này, doanh nghiệp không phải tốn quá nhiều chi phí ban đầu cho việc đầu tư xây dựng hệ thống kho riêng, quy trình chuẩn, cùng đào tạo nhân sự chuyên môn, tiết giảm được phần lớn các công đoạn không cần thiết. Nhưng thực tế dịch vụ quản lý kho vận từ bên thứ 3 có những điểm mạnh nào mà bạn nên lựa chọn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Dịch vụ quản lý kho vận bao gồm những gì?

Về cơ bản, quản lý kho vận sẽ bao gồm các quy tắc và quy trình liên quan đến khâu vận hành của nhà kho, ở mức độ cao hơn, việc quản lý kho vận còn là tiếp nhận và bố trí không gian trong kho, phân bổ công việc nhân sự, quản lý hàng tồn, và xử lý đơn hàng, có thể liệt kê một số công việc của dịch vụ quản lý kho vận như sau:

  • Quản lý hàng hoá thực tế trong kho về số lượng, vị trí, tình trạng, loại hình lưu trữ,….
  • Xử lý đơn hàng và tình trạng vận chuyển đến khách hàng.
  • Quản lý hàng dự trữ tại một hoặc một vài địa điêm kho.
  • Tập trung chủ yếu vào hàng hoá thực tế.
  • Phối hợp với các đơn vị, nhà thầu phụ liên quan theo yêu cầu cảu khách hàng.
  • Phân công nhân lực, vật lực theo từng công việc trong từng giai đoạn.

Như vậy để xây dựng và vận hành một cách trơn trụ hệ thống kho vận không chỉ cần đầu tư về mặt tài chính mà còn là nhân sự liên quan, đây là yéu tố cốt lõi quyết định đến việc quản lý kho vận có được trơn tru và ổn định hay không. 

2. Vì sao bạn nên chọn dịch vụ quản lý kho vận từ bên thứ ba?

Về khâu vận hành

Với những gì đã tóm gọn về các công tác chính của dịch vụ quản lý kho vận thực hiện, một khối lượng công việc lớn có thể đặt lên một bộ phận trong công ty, hơn nữa thời gian trình duyệt lên cấp trên cũng sẽ khiến các công việc không được xử lý kịp thời. Vậy nên với những đơn vị chưa có kinh nghiệm và chưa xây dựng được một hệ thống quản lý có đủ độ trưởng thành sẽ gặp những thách thức về vận hành kho rất khó giải quyết trong một sớm một chiều.

Nhưng những thách thức này nếu kiên trì và để bộ máy tích luỹ đủ kinh nghiệm, công tác quản lý kho vận của đơn vị cũng có thể bắt kịp với trình độ từ các đơn vị logistics.

Hệ thống cơ sở vật chất đã hoàn thiện

Thật vậy, các đơn vị logistics đã qua thời gian xây dựng và đầu tư, đến khi cung cấp dịch vụ quản lý kho vận ra bên ngoài có nghĩa là hệ thống có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu với các công suất khác nhau.

Các máy móc, trang thiết bị trong kho luôn được đầu tư mới đảm bảo công suất vận hành cũng như chất lượng lưu trữ chẳng hạn như hệ thống giá kệ luôn được làm mới sau mỗi chu kỳ, không gian bố trí trong kho cũng được cập nhật để tối đa hoá công suất lưu trữ.

Nhân sự được đào tạo và kinh nghiệm chuyên môn

Đây cũng là một ưu điểm khác mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn dịch vụ quản lý kho vận từ bên thứ ba, nhân sự tại các đơn vị này thường phải trải qua quá trình đào tạo chuyên môn sâu để đáp ứng được cường độ công việc cũng như tiêu chuẩn trong kho.

Lợi ích mà nhân sự chuyên môn của đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý kho vận đem lại cho khách hàng đó là đáp ứng kịp thời các nhu cầu, đảm bảo an toàn hàng hoá và có tư vấn chính xác để giải quyết các vấn đề cho khách hàng.

Mức chi phí dịch vụ ở ngưỡng tối ưu

Điều này có lẽ là lựa chọn hàng đầu với các doanh  nghiệp khi không phải đầu tư số tiền lớn để xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo, và tiết kiệm được tối đa thời gian cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra với thế mạnh có sẵn về kho vận, bài toán chi phí vận hành của doanh nghiệp cũng sẽ ở mức sát giá thị trường nhất khi sử dụng dịch vụ quản lý kho vận từ bên thứ ba.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here