Ở bất cứ đơn vị nào, khâu được ưu tiên hàng đầu đó là hàng hoá sản xuất ra cần phải được tối ưu để giảm thiểu rủi ro từ khi sản xuất cho đến khi phân phối đến người tiêu dùng. Nhà kho là một phần của chuỗi cung ứng và có vai trò cốt lõi khi đây là cơ sở để đảm bảo hàng hoá đến tay người tiêu dùng kịp thời và tính toàn vẹn của kiện hàng.

Ở nhiều đơn vị, điều này lại hay bị bỏ qua do tình trạng cơ sở vật chất không đảm bảo, như vậy sẽ gây ra nhiều tác nhân thiếu hiệu quả trong kho. Chính vì thế, trong vài năm trở lại đây, các đơn vị đã bắt đầu để ý đến vấn đề này và cố gắng xây dựng những giải pháp để đảm bảo có sự quan tâm đúng mức cho khâu kho vận các loại sản phẩm.

Một đặc điểm cố hữu mà có thể thấy ở phần lớn các tổ chức đó là họ có thừa chuyên môn trong việc sản xuất và kinh doanh sản phẩm của họ, nhưng mặt khác lại thiếu khả năng về quản lý chuỗi cung ứng và kho vận. Sở dĩ như vậy là bởi cơ sở hạ tầng cho kho vận cũng tiêu tốn lượng vốn lớn, để giải quyết nhanh chóng vấn đề đòi hỏi thời gian và tiền bạc, các đơn vị logistics đã xuất hiện với kinh nghiệm chuyên môn cao trong lĩnh vực kho vận và phân phối, họ sẵn sang đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Yếu tố then chốt cho hoạt động logistics hiệu quả

Như chúng ta đã biết, nhà kho là nơi để tập kết, sắp xếp hàng hoá và tạo ra chuỗi cung ứng theo hệ thống, cho dù là phân phối nguyên vật liệu theo quy mô lớn hay giao nhận theo từng kiện hàng. Trong nhà kho, mỗi đơn phân phối đều phải đảm bảo tính chính xác, và bất kể mô hình cung ứng nào đều không thể thiếu sự hiện diện của nhà kho. 

Trên thực tế, việc lên kế hoạch tối ưu công suất lưu trữ của hệ thống kho lại là ưu tiên hàng đầu của rất nhiều doanh nghiệp trước khi đem sản phẩm phân phối ra ngoài thị trường, nếu không tính toán chính xác về công suất thực tế, nhu cầu thị trường với hàng tồn kho, công ty có thể chịu tổn thất chi phí về đầu vào nguyên liệu, không đáp ứng được nhu cầu thị trường hoặc những nguyên nhân khác.

Với việc lựa chọn giải pháp thuê ngoài hệ thống kho vận từ đơn vị logistics thứ 3, các doanh nghiệp có thể kiểm soát dễ dàng hơn hàng tồn thông qua tính minh bạch và dễ dàng truy vết. Các đơn vị logistics có thể biết chính xác loại đơn vị hàng tồn nào sắp sửa thiếu hụt do áp lực hàng tồn và lô hàng nào gần đến hạn sử dụng. 

Những thông tin này sẽ giúp đơn vị điều chỉnh công suất và đảm bảo mọi tác nhân xấu được giảm thiểu ngay lập tức để tránh mất mát. 

Cái nhìn tổng quan đem đến quyết định đúng đắn

Theo dõi nhu cầu và khả năng cung ứng của thị trường là khâu tối quan trọng, đặc biệt ở lĩnh vực FMCG, tính minh bạch xuyên suốt chuỗi cung ứng là cần thiết để đảm bảo lượng hàng sẵn có cho người dùng cuối. Một đặc điểm phổ biến đó là tính minh bạch này thường biến mất ở trong nhà kho do lượng hàng hàng hoá xuất – nhập đồng thời hằng ngày. Thông qua khả năng xử lý từ các đơn vị logistics với nền tảng quản trị kho vận có sẵn của họ, doanh nghiệp có thể xoá tan “màn sương” nhà kho để ghép phần dữ liệu còn thiếu này vào các báo cáo hàng tồn, đưa ra quyết định chính xác.

Đọc thêm: Mô hình chuỗi cung ứng hàng hóa đơn giản và phức tạp

Chính yếu tố này giúp doanh nghiệp có khả năng “trên cơ” trong việc quản lý nguồn cung và dự báo nhu cầu thị trường có tỷ lệ chính xác cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here