Kho lạnh luộn là mặt hàng “hot” trên thị trường lưu trữ hàng hoá hiện nay, đặc biệt vào các mùa cao điểm từ tháng 4 đến tháng 8, chính vì vậy kho lạnh thường ở trong tình trạng khan hiếm, thậm chí có những nơi không có kho lạnh, doanh nghiệp buộc phải thuê ở những vị trí xa hơn cùng các khoản chi phí kèm theo.

Hiện nay nhằm đáp ứng nguồn cung kho lạnh tốt hơn, các đơn vị đã cung cấp loại hình cho thuê chung kho lạnh. Vậy vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn loại hình này và các dịch vụ cung cấp bao gồm những gì? Hãy cùng Dịch vụ kho vận tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

1. Dịch vụ cho thuê chung kho lạnh là gì?

Giống như các dịch vụ thuê kho chung khác, đặc biệt là loại hình kho thường, các đơn vị logistics và kho vận hiện nay cũng cung cấp đến các doanh nghiệp loại hình cho thuê chung kho lạnh, nghĩa là hàng hoá của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ chung trong một kho lạnh.

Xem ngay: Dịch vụ cho thuê kho lạnh uy tín

Kho lạnh chung được thiết kế để chứa được nhiều loại hàng hoá trong cùng một kho, khác với dạng kho lạnh riêng biệt, sở dĩ có thể lưu trữ được như vậy là bởi kho lạnh chung được phân thành nhiều khu khác nhau, trong mỗi khu này được thiết kế, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với một hoặc một vài loại hàng nhất định, ví dụ các loại thực phẩm có toả ra nhiều ethylene sẽ được lưu trữ riêng, đóng thành từng thùng để tránh làm chín nhanh các loại hoa quả khác.

2. Vì sao thuê chung kho lạnh lại là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp của bạn?

Chi phí thuê hợp lý

Với tiêu chuẩn trang thiết bị, máy móc tương đồng, Kho lạnh cho thuê chung thường có giá bằng 50 – 60% so với loại kho lạnh riêng, chính vì thế đây là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp khi lựa chọn thuê chung kho lạnh.

Các doanh nghiệp có thể tiết giảm được chi phí xây dựng hoặc thuê kho lạnh riêng mà vẫn có trong mạng lưới chuỗi cung ứng kho lạnh với kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng có sẵn.

Nhiều dịch vụ lựa chọn

Điểm đáng lưu tâm tiếp theo khi thuê chung kho lạnh đấy là các dịch vụ cung cấp đi kèm từ 3PL đa dạng và tiện lợi, một số dịch vụ kho lạnh chung phổ biến bao gồm:

 • Lựa chọn dải nhiệt độ phù hợp: Với từng loại mặt hàng sẽ có dải nhiệt độ bảo quản phù hợp, các dải nhiệt độ phổ biến được các đơn vị 3PL chia ra bao gồm: 
  • Kho lạnh bảo quản: (-2) – 5 độ: chủ yếu cho các mặt hàng nông sản
  • Kho gia lạnh: 0 độ C, làm lạnh hàng hoá để chuyển đi chế biến
  • Kho bảo quản nước đá: Từ (-4) độ C, chủ yếu là để lưu trữ tạm thời
  • Kho lạnh đa năng: Khoảng (-12) độ C, có thể thay đổi nhiệt độ để lưu trữ nhiều loại mặt hàng khác nhau
  • Kho đông lạnh: Từ (-18) độ trở xuống, chủ yếu là các loại thịt tươi, hàng đã qua cấp đông
 • Vận tải lạnh: Tuỳ thuộc vào dải nhiệt độ bạn chọn, nhiệt độ càng thấp thì chi phí cho dịch vụ vận tải lạnh càng cao, dải nhiệt độ của các đơn vị có thể phục vụ từ (-20) – 20 độ C.
 • Phân phối hàng lạnh.
 • Quản lý chuỗi cung ứng lạnh
 • Đóng gói hàng hoá 
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Theo dõi lượng nhiệt độ của hàng

Chất lượng hàng hoá được đảm bảo

Với thế mạnh kinh nghiệm và năng lực phục vụ sẵn có, các đơn vị 3PL có thể đáp ứng được nhiều loại hàng hoá khác nhau, chất lượng bảo quản hàng hoá được giữ ở mức ổn định, không bị thay đổi tính chất hàng hoá.

Đội ngũ nhân sự trong kho được đào tạo theo quy trình chuẩn và nghiêm ngặt, sắp xếp và phân bổ từng loại mặt hàng ở vị trí, nhiệt độ phù hợp.

Khả năng xử lý nhanh chóng, công suất lớn

Với cả hệ thống chuỗi cung ứng lạnh phục vụ nhiều đơn vị khác nhau và mạng lưới liên kết các đơn vị 3PL, đơn vị cho thuê chung kho lạnh có thể đáp ứng kịp thời các nhu cầu phát sinh hay theo kế hoạch định kỳ, hạn chế tối đa những rủi ro vì bị chậm trễ hoặc an toàn hàng hoá.

3. Đâu là đơn vị cung cấp dịch vụ thuê chung kho lạnh chuyên nghiệp?

Tham khảo: Thuê kho đông lạnh tại ALS

Hiện nay với việc cạnh tranh mạnh trên thị trường kho lạnh khiến cho thị trường phân mảnh, rất ít đơn vị có đủ năng lực cung cấp toàn bộ một chuỗi cung ứng lạnh chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Có thể nhắc tới ở đây đó là ALS, đơn vị có hệ thống kho lạnh hơn 5000m2 từ dải nhiệt (-20) – 20 độ C, đội xe lạnh chuyên chở trên 300 chiếc, đa dạng tải trọng, loại hình cùng các dịch vụ hỗ trợ liên quan giúp đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng.

ALS cung cấp đến quý khách một quy trình chuẩn, rõ ràng, chính xác về chuỗi cung ứng lạnh chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here