(Thị trường) – Hoạt động xuất khẩu hàng Việt Nam sang thị trường Mỹ vào năm 2022 đã đạt giá trị lên đến con số “khủng” 109,38 tỷ USD và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử mà những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang một thị trường mới đạt mốc 100 tỷ USD. Điều này hứa hẹn những triển vọng và sự tăng trưởng theo hướng bền vững trong năm 2023.

Đây là thông tin đã được Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ chia sẻ ngay tại Hội nghị giao ban thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài do Bộ Công thương tổ chức sáng 31.1 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến mới đây.

Theo chia sẻ của Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, trong năm 2022 có thể nhận thấy quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ vẫn có những mức tăng trưởng vô cùng khả quan và tích cực. Cụ thể, với kim ngạch xuất khẩu trong tháng 12/2022 đạt mức 8,19 tỉ USD đã góp phần đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2022 của Việt Nam đạt con số 109,38 tỉ USD. Con số này đã khiến cho mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang một thị trường lần đầu tiên đạt mốc kỷ lục 100 tỉ USD.  

Bên cạnh đó, ở chiều ngược lại, hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ về thị trường Việt Nam trong năm 2022 chỉ đạt 14,47 tỉ USD, giảm 5,2% đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều của năm 2022 lên 123,86 tỉ USD, tăng 11%. Chính điều này đã khiến cán cân thương mại đạt thặng dư 94,91 tỉ USD, tăng 17% so với năm 2021.

Trong những nhóm hàng được Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đã có 13 nhóm hàng đạt trên 1 tỉ USD, trong đó có 4 nhóm trên 10 tỉ USD, 2 nhóm hàng xuất khẩu đã tiến tới mốc 20 tỉ bao gồm các mặt hàng dệt may, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác.

Nhấn mạnh của đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ khẳng định Mỹ là một thị trường xuất khẩu không dễ dàng khi ngày càng xuất hiện nhiều quy định cùng thủ tục phức tạp, gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Hiện nay, Mỹ đang là đối tác thương mại lớn đứng vị trí thứ 2 của Việt Nam và đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhưng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ lại đang phải chịu những sự cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Cụ thể đối với những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như nông thủy sản, dệt may, da giày… trong khi năng lực sản xuất ở một số ngành khó có khả năng tăng trưởng cao.

Điều này khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với những rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt hơn nữa khi Mỹ cũng là quốc gia thường xuyên áp dụng các biện pháp phóng vệ thương mại, không chỉ tác động đến các doanh nghiệp mà còn toàn ngành với các đối tác để tìm ra những phương án lựa chọn tối ưu đến từ các quốc gia khác.

Hiện tại Mỹ là thị trường khởi xướng về điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất đặc biệt với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam – điều này đã được Thương vụ Việt Nam tại Mỹ khẳng định. Thống kê mới nhất đến tháng 12/2022, Mỹ đã khởi xướng đến 52 vụ điều tra phòng vệ thương mại, tập trung chủ yếu là điều tra hoạt động chống phá giá và chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá, chống trợ cấp thông qua gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp…

Có thể nhận thấy, những sản phẩm bị điều tra phòng vệ thương mại tại Mỹ khá đa dạng từ lĩnh vực nông lâm thủy sản như gỗ, cá tra, cá basa, tôm… cho đến các sản phẩm công nghiệp như rơ móc kéo, thép, máy cắt cỏ… thậm chí là những sản phẩm cơ bản như bìa kẹp hồ sơ. Những điều này đã cho thấy Mỹ hiện đang tăng cường quản lý các mặt hàng đã bị áp thuế phòng vệ thương mại để đảm bảo hiệu quả thực thi của các biện pháp áp dụng.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ trong nhiều báo cáo, phân tích cũng đã chỉ ra nền kinh tế Mỹ sẽ sớm rơi vào suy thoái kinh tế trong năm 2023 tuy nhiên mức độ sẽ nhẹ và ngắn hơn đồng thời sẽ tăng trưởng, phục hồi trong năm 2024. Trong năm 2023, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ dự báo khi hoàn toàn có thể kỳ vọng vào kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Mỹ tiếp tục vượt mốc 100 tỷ nhưng hứa hẹn có nhiều khó khăn, thách thức đối với hàng hóa Việt xuất khẩu sang Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here