(Thị trường) – Tổng cục Hải quan đã có báo cáo về sản lượng xuất khẩu của các loại mặt hàng trong quý I/2023. Trong đó, lượng quế xuất khẩu tăng 45,8% về lượng và 13,8% về giá trị (so với cùng kỳ năm ngoái). Cụ thể đã xuất khẩu được 18.685 tấn quế đạt tổng kim ngạch là 54,8 triệu USD. 

Cùng với đó, lượng hoa hồi cũng tăng mạnh 261,9% với tổng 3.369 tấn hoa hồi, kim ngạch đạt 21,6 triệu USD. 

Sản phẩm quế và hồi của Việt Nam đang được tiêu thụ mạnh tại nhiều khu vực ở Nam Á, Trung Đông, Đông Á, Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu. 

Sự gia tăng nhu cầu nguyên liệu trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm cùng với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do chính là điều kiện thuận lợi, là thời cơ để sản phẩm quế, hồi của nước ta phát triển ngày càng mạnh mẽ. 

Việt Nam là đất nước có 2 loại cây gia vị quý là quế và hồi với sản lượng hàng năm thuộc TOP đầu thế giới. Cụ thể, sản lượng hồi của Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới. Trong khi đó, sản lượng quế đứng thứ 3. Sản phẩm này được nhiều thị trường săn đón và Việt Nam thu về hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Theo số liệu của FAO – Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong số 4 quốc gia đóng góp tới tổng sản lượng quế toàn cầu, tới 98% trong năm 2020. Còn đối với hồi, loài cây này chỉ có rất ít quốc gia sở hữu, sản lượng phần lớn là Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Marketsandmarkets.com, Việt Nam được xem là một nhà cung cấp rất tiềm năng cho thị trường gia vị và hương liệu thế giới. Một thị trường đã được định giá là 21,3 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng lên 27,4 tỷ USD vào năm 2026. Điều này cho thấy rằng Việt Nam có tiềm năng để phát triển và tăng trưởng trong lĩnh vực này và đó là cơ hội để thúc đẩy kinh tế của đất nước.

Source: https://thitruongvietnam.vn/thuong-mai/quy-i2023-luong-hoa-hoi-xuat-khau-tang-dot-bien-hon-261-578142.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here