(Thị trường) – Ngay trong những tháng đầu năm mới 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đều có xu hướng giảm nhanh và đột ngột. Tuy nhiên, do hoạt động nhập khẩu giảm mạnh mẽ hơn hơn khiến cán cân thương mại thặng dư lại đạt con số hơn 3,6 tỷ USD – mức tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Những con số cụ thể khi trong tháng 1, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ra thị trường nước ngoài ước đạt 25,1 tỷ USD, giảm đến 13,6% so với tháng trước đó. Bên cạnh đó, khu vực kinh tế trong nước chỉ đạt 6,4 tỷ USD, mức giảm 18%; đối với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (bao gồm cả dầu thô) cũng chỉ đạt 18,6 tỷ USD, giảm đến 12%. Điều đặc biệt trong đó có đến 7 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên, chiếm đến 66,6% tổng kim ngạch của hoạt động xuất khẩu cả nước.

Song song cùng hoạt động xuất khẩu, ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa ngay trong tháng 1, hiện đang ước đạt 21,5 tỷ USD, giảm 21,3% so với tháng trước. Điều này giúp tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng đầu năm 2023 đạt hơn 46,5 tỷ USD, giảm 17,3% so với tháng trước và giảm hơn 25% so với thời điểm cùng kỳ năm 2022.

Lý giải về mức giảm đột ngột này của hoạt động xuất nhập khẩu chính là do nguyên nhân tháng 1, tại Việt Nam có lịch nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán kéo dài dẫn đến số ngày làm việc ít hơn tháng trước. Trong khi đó, vào năm 2022, Tết Nguyên đán lại rơi vào tháng 2 nên hoạt động xuất, nhập khẩu không có quá nhiều biến động.

Đối với thị trường thương mại, Mỹ tiếp tục trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu ước đạt con số 7,6 tỷ USD. Bên cạnh đó, Trung Quốc lại là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 8,1 tỷ USD.

Trong năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đã ước đạt kỷ lục hơn 730 tỷ USD, xuất siêu đạt 11,2 tỷ USD. Mặc dù cho nhiều quốc gia khác vẫn bị tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 thì Việt Nam vẫn có sức tăng trưởng mạnh mẽ và được đánh giá cao trên thị trường thế giới.

Tổng cục Thống kê đã có những đánh giá chung về tình hình xuất, nhập khẩu hàng hóa trong năm 2023 cho rằng, với bối cảnh nền kinh tế hiện tại và tương lai có thể đối mặt với tình trạng lạm phát và thực trạng suy thoái kinh tế trên toàn cầu sẽ khiến nhu cầu tiêu dùng suy giảm. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ, gây nên những bất lợi đến hoạt động xuất, nhập khẩu của thị trường Việt Nam.

Đứng trước thực trạng hoạt động xuất nhập khẩu trong quý IV/2022 đang có những dấu hiệu suy giảm đột ngột khiến những doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất bị ảnh hưởng trực tiếp, số lượng đơn hàng cũng sụt giảm kéo theo cả hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu để suy giảm.

Dự báo mới nhất trong năm 2023, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam vào các thị trường trên toàn thế giới tiếp tục gặp phải những khó khăn và thách thức đòi hỏi những chiến lược mới, mạnh mẽ và toàn diện nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here