Làm thế nào để có thể bảo quản hàng hóa rau củ một cách hiệu quả và an toàn? Đây là một câu hỏi mà khá nhiều các bà nội trợ đặt ra. Bài viết dưới đây chia sẻ các cách bảo quản hàng hóa rau củ đơn giản, hiệu quả, an toàn cho sức khỏe.

1. Loại bỏ những phần bị hư, úng, dập nát

Trước khi bảo quản, khi thu hoạch xong rau củ bạn cần cắt bỏ những phần hư,.net trên bề mặt. Khi rau củ bị dập nát hư hỏng sẽ tạo nên một loại khí có tên là ethylene chất này làm cho các phần còn lại của rau củ sinh ra nấm, mốc là nguyên nhân chính dẫn đến việc làm hỏng phần còn lại.

Không những thế khi bạn bỏ chúng vào tủ lạnh nó còn khiến các loại rau củ khác trong tủ lạnh cũng bị ảnh hưởng. do đó việc loại bỏ phần hư hỏng, dập nát của rau củ là một lưu ý vô cùng quan trọng tránh việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người thân trong gia đình.

2. Giữ cho rau củ không dính nước

Có một thói quen mà bạn cần phải bỏ ngay lập tức đó là rửa rau củ ngay sau khi mua về rồi mới đem đi trữ và sử dụng từ từ. Đây là một thói quen vô tình làm cho rau củ quả dễ bị dập, uống nước. Khi bạn bảo quản rau củ trong tủ lạnh bạn cần giữ cho rau củ không dính thuốc. Vì việc dư thừa độ ẩm trong các loại rau củ quả sẽ khiến cho các loại rau củ quả bị biến đổi màu sắc gây nên nấm, mốc và tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại hoạt động làm mất chất dinh dưỡng trong các loại rau củ quả.

Chính vì vậy nếu rau củ dính quá nhiều các loại chất bẩn bạn có thể rửa rau cũ nhưng trước khi bỏ vào tủ lạnh cần phải để thật ráo nước, đảm bảo rằng rau củ đã khô không dính nước mới cho vô tủ lạnh.

3. Không nên chế biến sẵn rau củ

Bạn đừng nhầm lẫn việc bỏ phần hư hỏng đồng nghĩa với việc có thể xử lý các loại rau củ thành các phần nhỏ rồi bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng từ từ.

Có thể việc chế biến sẵn giúp chúng ta tiết kiệm thời gian tuy nhiên việc làm này sẽ khiến cho rau củ bị biến đổi và làm giảm thành phần dinh dưỡng tự nhiên của nó.

Đồng thời với việc cắt nhỏ rau củ, chế biến rau củ cũng tạo môi trường cho các loại vi khuẩn thâm nhập và có thể làm hư các loại rau củ. Chính vì vậy để đảm bảo rau củ luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng thì nên để nguyên trạng khi bảo quản.

4. Sử dụng các loại hộp đựng chuyên dụng để bảo quản

Để có thể giữ được độ tươi ngon một cách lâu dài đồng thời hạn chế việc làm mất các chất dinh dưỡng trong rau củ. Việc sử dụng hộp đựng chuyên dụng mới là một điều cần thiết.

Các loại hộp đựng chuyên dụng để bảo quản được thiết kế để đảm bảo rằng rau củ vẫn giữ được độ ẩm lý tưởng đồng thời có thể hạn chế được các loại vi khuẩn xâm nhập và hình thành và làm hỏng rau củ. Các loại hộp đựng chuyên dụng bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trong các siêu thị, hoặc các giỏ hàng online. 

các loại hộp đựng chuyên dụng này có giá thành vừa phải, hợp lý và đa dạng mẫu mã kích thước để bạn có thể lựa chọn.

5. Phân loại thực phẩm 

Phân loại thực phẩm là một bước vô cùng quan trọng mà bạn nhất định không được bỏ qua. Một số loại thực phẩm sẽ tạo nên khí Ethylene khiến các loại rau củ còn lại hấp thụ sẽ gây nên hiện tượng chín và gây hư hỏng nhanh chóng. Do đó khi bảo quản hàng hóa rau củ bạn cần phân loại mình đi riêng hai loại thực phẩm này.

Những loại thực phẩm có thể tạo nên khí Ethylene thường là trái cây bao gồm cà chua, chuối, táo, đu đủ, bơ và các loại rau bị dập chưa bị loại bỏ.

Việc phân loại thực phẩm không những giúp rau củ quả có thể kéo dài hạn sử dụng mà giúp bạn có thể tìm kiếm loại thực phẩm phù hợp trong mỗi bữa ăn một cách dễ dàng.

Trên đây là các mẹo bảo quản rau củ quả đơn giản, hiệu quả giữ được chất lượng rau củ quả lâu dài mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp giúp ích được cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here